Chấm chéo để khắc phục tiêu cực, gian lận trong thi cử

TPO - Để khắc phục những tiêu cực trong thi cử, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, việc chấm thi trắc nghiệm có thể tới đây sẽ chấm theo cụm thi, không để người trong tỉnh chấm thi trong tỉnh đó.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Chiều 1/8, tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi đại diện Bộ GD&ĐT về vụ việc ở Sơn La, đang gặp khó khăn trong việc khôi phục điểm thi gốc. Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an xử lý thế nào, quan điểm của Bộ GD&ĐT ra sao về việc này?

Đồng thời, qua rà soát, nhiều tỉnh thành báo cáo không có gì bất thường, nhưng vẫn có dư luận phản ánh về dấu hiệu bất thường chỗ này chỗ kia. Ngoài đối tượng bị xử lý hình sự, Bộ có xử lý thế nào về trách nhiệm đối với các Sở GD&ĐT có vi phạm? Bộ có giải pháp gì để khắc phục gian lận, đảm bảo đúng thực chất, khách quan?

Trả lời câu hỏi của PV, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trường hợp ở Sơn La, đã có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, mang cả thiết bị hiện đại để khôi phục dữ liệu gốc. Căn cứ vào kết quả sau đó, Bộ sẽ có căn cứ xử lý cho phù hợp, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Về việc chấm thẩm định, theo ông Độ, văn bản yêu cầu các địa phương rà soát cũng nêu rõ, phát hiện ra trường hợp nào yêu cầu địa phương phải làm việc với lực lượng công an, xử lý đúng người đúng tội, trả lại công bằng cho thí sinh, và việc xử lý không có vùng cấm, xử lý nghiêm túc.

Cũng theo ông Độ, việc xử lý cán bộ ngành giáo dục địa phương vi phạm, theo phân cấp quản lý, Sở thuộc UBND, nên cá nhân nào sai phạm, trách nhiệm rất rõ, các tỉnh sẽ xử lý trực tiếp theo Luật Công chức viên chức.

Đối với hướng khắc phục, ông Độ cho biết, Bộ đưa ra 4 nội dung: Rà soát lại toàn bộ quy trình coi thi chấm thi, nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực phẩm chất cán bộ. Ông cho rằng, chỉ con người cố tình làm sai, nên phải nhấn mạnh đến đạo đức nghiệp vụ người coi thi. Đồng thời hoàn thiện phần mềm để những người có ý đồ xấu cũng khó thực hiện được; việc chấm thi trắc nghiệm, có thể chấm theo cụm thi, thực hiện chấm chéo, không để tỉnh mình chấm trong tỉnh mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá