DMCA.com Protection Status

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Án hình sự 'chưa phát hiện trường hợp kết án oan'

TPO - Trong xét xử các vụ án hình sự, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội; thực hiện nghiêm túc, có chất lượng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu, cầm đầu

Sáng 6/11, báo cáo Quốc hội liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, công tác xây dựng, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, triển khai thi hành các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp, tố tụng của TAND tối cao đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu.

TAND Tối cao đã trình và được Quốc hội thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Tổ chức đối thoại trực tuyến định kỳ giữa Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao với Thẩm phán toàn quốc để giải đáp những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn xét xử.

Ngành Tòa án cũng đã hoàn thiện quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ theo thủ tục đơn giản hơn, hiệu quả hơn. Tính đến nay, đã công bố được 39 án lệ với chất lượng ngày càng cao và đã có hàng ngàn bản án, viện dẫn áp dụng án lệ trong xét xử.

Việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử được các Tòa án trong toàn quốc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đến nay đã công bố được gần 600.000 bản án, quyết định với hơn 23 triệu lượt truy cập nghiên cứu bản án và đánh giá tích cực về chất lượng các bản án.

Về nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ việc, ông Bình cho biết, TAND Tối cao đã đề ra 14 giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án trong nhiều năm được hạn chế ở mức thấp, giảm dần qua các năm và hiện ở mức dưới 1,5%, đáp ứng chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Trong xét xử các vụ án hình sự, Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội. Thực hiện nghiêm túc, có chất lượng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương.

Tòa đã đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn như: vụ án Đinh La Thăng; vụ án Trịnh Xuân Thanh; các vụ án liên quan đến ngân hàng... Áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước.

Rút kinh nghiệm các sai sót nghiệp vụ

Trong xét xử các vụ việc dân sự, Tòa đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; khuyến khích công tác hòa giải; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan để giải quyết tốt vụ án. TAND Tối cao đã tổ chức tập huấn kỹ năng viết bản án, quyết định cho các Thẩm phán nên đã hạn chế được phần lớn các tồn tại trước đây.

Về xét xử các vụ án hành chính, các Tòa án đã quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết, tính đến ngày 30/9/2020 không còn vụ án nào quá hạn luật định do nguyên nhân chủ quan của Tòa án. Để nâng cao chất lượng giải quyết, Chánh án TAND Tối cao đã ban hành Chỉ thị, trong đó yêu cầu các Tòa án và các đơn vị liên quan tập trung làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng xét xử cho các Thẩm phán; phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp; tăng cường công tác giám đốc kiểm tra để kịp thời rút kinh nghiệm các sai sót nghiệp vụ.

Cũng theo Chánh án, công tác kiểm tra, giám đốc việc xét xử luôn được lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao quan tâm, tiến hành thường xuyên. Định kỳ hàng năm, Tòa đều thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác xét xử tại các Tòa án. Các Tòa án nhân dân cấp tỉnh cũng duy trì thường xuyên công tác kiểm tra việc xét xử đối với các Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc quyền quản lý.

“Công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đã có nhiều tiến bộ, nhưng có năm vẫn chưa đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội do số lượng đơn thuộc thẩm quyền vẫn không ngừng gia tăng theo từng năm. Chất lượng kháng nghị và trả lời đơn tiếp tục được đảm bảo, 100% kháng nghị của Chánh án TAND tối cao được Hội đồng xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm chấp nhận”, ông Bình cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng