Chất vấn tại kỳ họp HĐND TPHCM: Quản lý yếu kém, dân… lãnh đủ

TP - Cho lấp rạch gây ngập úng các khu dân cư; cấp phép xây dựng một cách máy móc gây khó khăn cho người dân,… là những vấn đề làm “nóng” phiên chất vấn giám đốc Sở Xây dựng, GTVT tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM diễn ra ngày 13/7.

Cơ quan chức năng cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng không phép ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh)
Cơ quan chức năng cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng không phép ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh)

Làm khó dân

Tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu (ĐB) bức xúc về tình trạng xây dựng nhà ở không phép và công tác xin phép xây dựng, hoàn công... Tại nhiều quận huyện, người dân phải xin điều chỉnh giấy phép ban đầu. Trong khi người dân gặp nhiều khó khăn không đáng có thì nhiều chủ đầu tư vô tư vi phạm và chây ỳ khắc phục trong sự bất lực của cơ quan quản lý nhà nước.

ĐB Vũ Thanh Lưu chất vấn: Chung cư Nguyễn Quyền đưa vào khai thác từ năm 2012 và cho 152 hộ dân vào ở, trong khi chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra 12 lần, có quyết định xử phạt. Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc, có kết luận. Quận Bình Tân cũng kiểm tra 11 lần, có quyết định xử phạt nhưng chủ đầu tư đều không thực hiện”.

“Những đầu nậu, cò đất vi phạm phải được xử lý nghiêm minh thì mới giải quyết được tình trạng xây nhà trái pháp luật”, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Nhận trách nhiệm về những tồn tại, thiếu sót, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình thừa nhận cấp phép xây dựng nhà ở nhiều nơi còn rắc rối, rườm rà. “Lực lượng thanh kiểm tra làm việc chưa tốt; công tác cấp phép xây dựng và hoàn công chưa tốt”, ông Bình nói.

Đối với các sai phạm tại dự án chung cư Nguyễn Quyền, sắp tới Sở Xây dựng sẽ lập đoàn thanh tra và sẽ cưỡng chế thi hành. “Chưa được nghiệm thu PCCC mà đưa dân vào ở là sai. Ngoài xử phạt, yêu cầu khắc phục, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Bình nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận nhiều cá nhân là đầu nậu, cò đất không có chức năng kinh doanh cũng tìm mua những miếng đất rẻ trong các khu quy hoạch và làm một số khâu không cần xin phép. “Người nghèo mua nhà xây trái phép để ở và có nguy cơ bị cưỡng chế chỉ là nạn nhân. Chính những đối tượng cò mồi, đầu nậu vi phạm pháp luật nhưng lại chưa bị nêu đích danh. Xây trái phép ào ào. Chính quyền phường xã có biết các đầu nậu không? Tôi xin lỗi. Các đồng chí biết hết nhưng vì lý do gì đó mà không kiên quyết, không nghiêm…”, ông Võ Văn Hoan nêu rõ.

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bức xúc: Vì sao dân xây trái phép nhiều? Người nghèo, dân nhập cư không có điều kiện mua nhà hợp pháp nên phải mua nhà xây trái phép. “Nhà xây không đúng quy hoạch, buộc tháo dỡ là đúng rồi nhưng vấn đề là chính quyền xã phường biết, tại sao không ngăn chặn từ đầu. Trách nhiệm của cán bộ ở đâu? Dân nghèo ki cóp cả đời mới mua nổi cái nhà nhỏ, bây giờ bắt tháo dỡ thì người dân sẽ ra sao?”, bà Tâm trăn trở.

Lấp tạm thành… lấp luôn

Chất vấn Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, ĐB Trương Lê Mỹ Ngọc cho hay Tổ đại biểu tiếp nhận phản ánh của cử tri quận Thủ Đức cho biết, năm 2010, Sở Giao thông Công chánh (nay là Sở GTVT) có văn bản cho Tổng công ty Sông Đà (chủ đầu tư) lấp rạch Ụ Lò làm dự án khu nhà ở Sông Đà (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) và chịu trách nhiệm tiêu thoát nước.

Việc cho san lấp rạch đã gây ngập cho các khu dân cư khiến cử tri bức xúc nhiều năm nay và dù UBND quận Thủ Đức đã tập trung giải quyết nhưng việc khôi phục con rạch chưa được thực hiện”.

Ông Trần Quang Lâm cho biết, Sở GTVT từng nhiều năm phụ trách công tác tiêu thoát nước (vừa chuyển về Sở Xây dựng từ tháng 1/2019). Đối với con rạch Ụ Lò, năm 2010, Sở GTCC (nay là Sở GTVT) cho phép chủ đầu tư san lấp tạm con rạch và thay thế bằng hệ thống cống hộp để thực hiện dự án khu dân cư. Sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm khôi phục lại hiện trạng con rạch. Việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

“Thiếu sót của Sở GTVT lúc đó là không quy định thời hạn hoàn trả. Đây là trách nhiệm của Sở. Năm 2017, Sở GTVT đã phối hợp với UBND quận Thủ Đức xem xét, giải quyết và sắp tới chúng tôi sẽ chủ động cùng với quận và Sở Xây dựng giải quyết ngay trong tháng 7”, ông Lâm cam kết.

Chiều cùng ngày, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15, Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ cho biết HĐND TPHCM sắp tới sẽ tiếp tục tổ chức nhiều phiên họp bất thường, trong đó có việc xem xét, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ Thủ Thiêm.

TPHCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm... khiếu nại

UBND TPHCM vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn người dân thực hiện khiếu nại theo luật liên quan đến vụ Thủ Thiêm để hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp.

Cho lấp kênh rạch, Giám đốc Sở GTVT TPHCM nhận trách nhiệm

Bị đại biểu chất vấn, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm thừa nhận 7 năm trước đã cho phép Tổng công ty Sông Đà tạm lấp rạch Ụ Lò Đường để thực hiện dự án khu nhà ở Sông Đà (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) nhưng thiếu sót của Sở là không quy định thời hạn cụ thể nên đến nay rạch thoát nước nói trên chưa được khôi phục.

Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: 'Đầu nậu, cò đất xây lụi xã phường biết hết'

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, người mua nhà xây dựng trái phép để ở chỉ là nạn nhân trong khi những đối tượng trực lợi như đầu nậu, cò đất trực tiếp vi phạm pháp luật thì chính quyền địa phương dù biết nhưng xử lý không kiên quyết, không nghiêm và hậu quả người dân lãnh đủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá