Cháy nhà xưởng Rạng Đông: Người dân bao giờ được đền bù?

TPO - Hơn nửa tháng sau vụ cháy khu nhà xưởng công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông), các hộ dân quanh khu vực vẫn phải di tản, thuê trọ ở nhiều nơi. Bên cạnh việc lo lắng cho sức khỏe, họ cũng không biết bao giờ được nhận đền bù thiệt hại về vật chất và những vấn đề phát sinh...

Sau vụ cháy, anh Đỗ Đình Hiệp, chủ cửa hàng kinh doanh gas sát khu nhà xưởng Cty Rạng Đông phải đi thuê trọ ở ngõ 161 Nguyễn Xiển, cách trung tâm vụ cháy khoảng vài trăm mét.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 13/9, anh Hiệp cho biết: Do cửa hàng hư hỏng, thiệt hại nặng, vợ chồng anh phải thuê trọ với mức giá 2 triệu đồng/tháng để cho con cái đi học.

Sau vụ cháy, gia đình anh Hiệp cũng đi khám sức khỏe ở bệnh viện. Các bác sĩ kết luận vợ chồng anh không có vấn đề gì, nhưng 3 con của anh vẫn phải theo dõi.

Cháy nhà xưởng Rạng Đông: Người dân bao giờ được đền bù? - ảnh 1 Anh Đỗ Đình Hiệp. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

“Có hai cháu nhỏ hôm trước ngủ dậy bị chảy máu cam. Bác sĩ đã lấy mẫu máu mấy lần để xét nghiệm nhưng chưa có kết quả”, anh Hiệp nói.

Anh Hiệp không biết việc chảy máu cam này có phải do ảnh hưởng của vụ cháy hay không, nhưng vẫn khá lo lắng. Hiện các con của anh Hiệp vẫn hàng ngày đi học ở trường tiểu học và THCS Hạ Đình, nơi rất gần vụ cháy. “Buổi sáng, tôi chở các cháu đến trường, chiều lại đón về”, anh Hiệp nói.

Theo anh Hiệp, vụ cháy gây thiệt hại cho gia đình anh ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng. Mấy ngày trước, phía cơ quan chức năng cũng đã mời gia đình anh và một số hộ dân khác về họp tại Cty Rạng Đông để thống nhất một số nội dung xử lý sau vụ cháy.

Cơ quan chức năng cũng đã thống kê sơ bộ thiệt hại, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa biết khi nào phía Cty Rạng Đông xem xét phương án đền bù cho người dân xung quanh.

Trong khi đó, anh Trần Anh Minh (số nhà 68, ngõ 342 Khương Đình cho hay: Kể từ khi vụ cháy xảy ra đến nay mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Ngôi nhà 4 tầng mới khánh thành năm 2017 nằm sát kho xưởng của Cty Rạng Đông bị ảnh hưởng nặng, tường nhà nứt toác từ tầng 1 đến tầng 4, đồ đạc trong nhà hầu như bị thiêu rụi.

Nhận thấy quá nguy hiểm khi sinh sống ở đây, gia đình anh phải di tản đến nơi khác thuê phòng trọ sinh sống tạm bợ. “Ba mẹ con tôi phải thuê phòng trọ ở cách đó (ngôi nhà bị ảnh hưởng sau vụ cháy-PV) khoảng 500m để ở tạm đến nay”, anh Minh nói.

Cháy nhà xưởng Rạng Đông: Người dân bao giờ được đền bù? - ảnh 2 Nhiều hộ dân nằm sát khu nhà xưởng bị cháy Cty Rạng Đông bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Hiện anh Minh và gia đình không biết khi nào sẽ được trở về ngôi nhà của mình. Kể từ khi xảy ra vụ cháy đến nay, chính quyền địa phương và Cty Rạng Đông vẫn chưa thông báo phương án bồi thường và hỗ trợ gia đình sửa chữa lại nhà.

“Hôm trước bên công an có nói sau khi có kết quả điều tra sẽ tính sau, còn phía Cty Rạng Đông thì chưa thấy động tĩnh gì… Cứ thế này chắc đến Tết gia đình tôi cũng chưa được quay về nhà của mình ở”, anh Minh ngậm ngùi.

Anh Minh cũng cho rằng, đến thời điểm này cơ quan chức năng và Cty Rạng Đông vẫn chưa thống kê tổng thiệt hại của người dân mà chỉ thống kê thiệt hại của Cty khiến nhiều người dân rất bức xúc.

“Gia đình tôi đang sinh sống trong ngôi nhà khang trang, hiện giờ phải đi thuê phòng trọ chưa đầy 20m2 với giá 1,5 triệu đồng/tháng rất chật,  mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Mong rằng cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc để chúng tôi được sống và làm ăn ổn định”, anh Minh nói.

Nhà dân vẫn ngổn ngang sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Trong khi khu vực nhà xưởng bị hỏa hoạn của công ty Rạng Đông đang được các cơ quan chức năng tẩy độc, một số nhà dân bị cháy lan vẫn ngổn ngang đồ dùng hư hại.

Tiết lộ bất ngờ về khu đất vừa bị cháy của công ty Rạng Đông

Khu đất có diện tích hơn 5,7 ha của công ty Rạng Đông nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000, được xác định là đất công cộng, đất hỗn hợp xây nhà ở.

Bao giờ hoàn thành thu gom phế thải vụ cháy công ty Rạng Đông?

Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp (URENCO 10) đang khẩn trương tiến hành thu dọn hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông để bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc.

Khám sức khoẻ miễn phí cho hàng nghìn học sinh khu Rạng Đông

Sau 16 ngày diễn ra vụ cháy lớn tại Công ty Rạng Đông, sáng nay (13/9) hàng nghìn học sinh của các trường học ở phường Hạ Đình (Hà Nội) được các bác sỹ khám sức khỏe miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng