Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu

TPO - Việc xin chữ đầu năm đã trở thành truyền thống rất lâu đời và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Thủ đô, dù phải chen chúc, đứng xếp hàng đợi 2 tiếng đồng hồ nhưng ai cũng muốn tự tay xin chữ.

Những nét chữ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân.
Những nét chữ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 1 Những ngày đầu năm, lượng người đến xin chữ khá đông khiến bên trong Văn Miếu luôn trong tình trạng quá tải.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 2 Xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu đời, việc xin chữ - cho chữ thể hiện việc coi trọng tri thức đồng thời là dịp thể hiện những mong muốn cho một năm mới.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 3 Mỗi tờ giấy đỏ được bán với giá 100.000 đồng một tờ.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 4 Việc xin chữ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người dân.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 5 Trong Văn Miếu, có khoảng 4 - 5 ông đồ phục vụ người dân.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 6 Nét chữ như phượng múa rồng bay thể hiện những ước vọng của ngày xuân.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 7 Mặc dù BTC bố trí mở 3 cổng đón người tham quan, 3 cổng bán vé nhưng vẫn luôn trong tình trạng đông đúc, chen lấn.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 8  Để đến lượt xin được chữ, nhiều người phải bỏ từ gần 2 tiếng đồng hồ xếp hàng.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 9 Có người xin một chữ, có người tranh thủ xin nhiều chữ làm quà cho người thân.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 10 Khắp các cây cảnh trong Văn Miếu được tận dụng để phơi chữ.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 11 Chữ viết lên giấy đỏ xong sẽ được phơi khoảng 30 phút cho khô.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 12 Mặc dù giấy đỏ viết sẵn chữ được bán rất nhiều nhưng người dân vẫn mong muốn xếp hàng để được tận tay xin chữ.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 13 Dù còn nhỏ nhưng những đứa trẻ đã được phụ huynh đưa đến để xin chữ thể hiện việc coi trọng tri thức.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 14 "Em xin chữ "Đỗ Đạt" với mục đích thi được vào trường ĐH Kinh tế quốc dân. Mặc dù phải đứng xếp hàng gần 2 tiếng nhưng em cảm thấy vui vì hoàn thành được mục tiêu của ngày hôm nay", Trần Thanh Huyền, học sinh lớp 12, THPT Trần Phú chia sẻ.
Chen chúc xin chữ đầu năm ở Văn Miếu - ảnh 15 "Hôm nay em đến đây xin chữ "Đăng Khoa" để em đỗ trường ĐH mong muốn là ĐH Quốc Gia Hà Nội", Em Lưu Ngọc Huyền, lớp 12, trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội cho biết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá