Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

TP - Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Tiền ít hay nhiều, tùy vào chức vụ, mức lương
Từ 1/8 năm ngoái, sau khi Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Đà Nẵng thông qua, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chính sách về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ. Tổng kết sau hơn 1 năm thực hiện, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, đã giải quyết cho 24 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức xin thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc. Trong đó, có 4 trường hợp thuộc khối đảng, đoàn thể, 20 trường hợp thuộc khối chính quyền.
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong số 24 người được hưởng chính sách hỗ trợ này, cán bộ đang giữ chức vụ tương đương giám đốc sở có ông Phạm Việt Hùng (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng). Cán bộ đang giữ chức phó giám đốc và tương đương có ông Nguyễn Văn Nam (nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng), ông Lê Văn Quang (nguyên Phó trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP)… Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, tổng số tiền những cán bộ này được nhận trung bình là 450 triệu đồng/người. Như vậy, số tiền Đà Nẵng chi ra ước tính khoảng gần 11 tỷ đồng.
Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: Tùy theo chức vụ, mức lương, thời gian cống hiến, mức hỗ trợ có thể cao hoặc thấp hơn con số trung bình là 450 triệu đồng. 24 trường hợp được TP Đà Nẵng giải quyết cho  nghỉ việc  được nhận hỗ trợ số tiền này là theo quy định của pháp luật và chính sách hỗ trợ thêm theo quy định đã được HĐND TP thông qua năm 2018.

Chi trả xong đơn vị hết kinh phí hoạt động
Ông Đồng khẳng định: Tất cả 24 người được giải quyết chế độ đều đã lớn tuổi và chỉ còn 5 năm công tác, không có cán bộ trẻ. Ngoài chính sách quy định của pháp luật, thành phố xây dựng chính sách hỗ trợ thêm. Việc hỗ trợ này tùy theo khả năng của ngân sách của thành phố. Khả năng đến đâu sẽ xem xét đưa ra một mức hỗ trợ thêm.
Chính sách này nhằm động viên, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi làm quản lý để giúp TP bổ sung được cán bộ có năng lực, bản lĩnh chính trị, đạo đức trong đội ngũ cán bộ chủ chốt. Theo ông Đồng, cơ quan chức năng đồng ý cho cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc phải  xem xét để tránh tình trạng “người không đáng nghỉ nhưng lại cho nghỉ”, xin nghỉ phải tự nguyện. Cơ quan có người xin nghỉ phải bàn bạc dân chủ để có sự thống nhất, đồng ý. Sau đó cơ quan thẩm định sẽ xem xét và lấy ý kiến lãnh đạo thành phố.
Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, sau 1 năm thực hiện chính sách này còn có một số tồn tại, hạn chế: Nhiều cơ quan, đơn vị khi thực hiện mới chỉ căn cứ vào nhu cầu thôi việc của cán bộ, công chức, chứ chưa quan tâm bố trí cán bộ thay thế; Có trường hợp đề nghị nhân sự thay thế không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện.
Đáng chú ý, theo quy định, nguồn chi trả cho đối tượng nghỉ, thôi việc lấy từ kinh phí của đơn vị sự nghiệp công lập. Trong khi đó, các đơn vị này còn khó khăn về nguồn kinh phí. Do đó, có trường hợp đơn vị chi trả giải quyết chính sách cho cán bộ, công chức thôi việc xong thì hết kinh phí hoạt động của đơn vị. Dự kiến, tại kỳ họp HĐND TP cuối năm nay, Sở Nội vụ Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy ý kiến các ban, ngành liên quan để trình đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định nhằm hoàn chỉnh hơn chính sách này.                                                                  

“Đây là một chính sách đặc thù để động viên, khuyến khích một số người lớn tuổi, nhường “ghế” cho cán bộ trẻ.  Theo quy định của pháp luật, cán bộ phải làm việc đúng độ tuổi mới được nghỉ. Vì thế nhiều khi muốn tạo điều kiện cho cán bộ trẻ bước lên vị trí lãnh đạo để rèn luyện, phát triển cũng khó. Chính sách này đảm bảo công tác cán bộ được liên tục, không bất cập. Thành phố chủ động hơn trong công tác cán bộ”, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng.

Công an Cao Bằng nhận xe sang 3,7 tỷ đồng: Tặng xe chính là hối lộ

“Không chỉ ở Cao Bằng, thời gian qua tôi còn được nghe nhiều thông tin về những món quà tặng tiền tỷ khác. Đó chính là hối lộ trá hình dưới danh nghĩa quà tặng, cần phải hết sức lên án”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong.

Nữ trưởng phòng đánh tráo nhân thân: Bất thường từ hồ sơ tư pháp

Hành vi đánh tráo nhân thân của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) - Trưởng phòng quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk diễn ra vào lúc nào, tại đâu, với sự tiếp sức của những ai là điều công chúng đang thắc mắc. 

Thêm thông tin vụ nữ trưởng phòng đánh tráo nhân thân

Trước sự băn khoăn của công chúng về vụ tiến thân hy hữu của người phụ nữ suốt 20 năm giấu kín thân phận và họ tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm, phóng viên Tiền Phong tiếp tục đến các cơ quan chức trách để tìm hiểu vấn đề.

Lấy hụt biển số đẹp nhưng vẫn nhận giấy phạt nguội: Đình chỉ 2 công an

Công an T.T-Huế tạm đình chỉ 2 cán bộ liên quan để xác minh, làm rõ vụ... chủ 'hụt' biển số đẹp bất ngờ nhận giấy phạt nguội của xe Lexus 'lạ'.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước nói gì về cao tốc thông xe xong 'cấm' phương tiện?

Trước việc dự án cao tốc 12.000 tỷ Bắc Giang - Lạng Sơn tổ chức thông xe long trọng nhưng sau đó cấm phương tiện qua lại (Tiền Phong phản ánh ngày 10/10), ngày hôm nay, đại diện Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (NTNNCCTXD) đã lên tiếng về nội dung này.

Bầu bổ sung 4 Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Ngày 11/10, trong ngày làm việc thứ năm của Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 4 Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Khai trừ Đảng ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn

Ban Chấp hành Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cựu Giám đốc Công an Cao Bằng bị kỷ luật vì nhận ô tô sang 3,7 tỷ đồng

Ngày 11/10, thông tin từ UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, Đại tá Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Công an tỉnh lúc đó là người đứng ra nhận, chiếc xe giá 3,7 tỷ đồng và được gắn biển xanh rồi chuyển cho một Phó Giám đốc công an tỉnh sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng