Quận Hoàn Kiếm:

Chỉ lát đá vỉa hè sau hạ ngầm điện, viễn thông

TPO - Về việc triển khai lát đá tự nhiên thay thế cho chất liệu gạch vỉa hè tại các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thời gian qua, theo đại diện UBND quận cho biết, việc lát đá chỉ được triển khai ở những tuyến phố đã hoàn thành việc hạ ngầm điện, cáp viễn thông nhằm đảm bảo độ bền và mỹ quan đô thị.

Chỉ lát đá vỉa hè sau hạ ngầm điện, viễn thông

Trao đổi với Tiền Phong ngày 22/11, ông Đào Quang Tâm, Phó Phòng QLĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 4340 ngày 20/8/2014, về Thiết kế mẫu hè đường phố đô thị, UBND quận Hoàn Kiếm bắt đầu tiến hành thiết kế, thực hiện việc chỉnh trang vỉa hè bằng đá tự nhiên thay thế vật liệu gạch ở khu vực phố cổ, phố cũ.

Theo số liệu được UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp, từ năm 2015 cho đến nay, toàn bộ các tuyến vỉa hè khu vực phố cổ (10 phường) đã hoàn thành việc lát đá, khu vực vỉa hè phố cũ đã thực hiện lát 40/76 tuyến phố. Tất cả các dự án lát đá vỉa hè đều được triển khai sau khi đã hoàn thành việc hạ ngầm điện, cáp viễn thông nên sẽ đảm bảo được mỹ quan và độ bền của công trình khi đưa vào sử dụng.

Đối với các tuyến phố đã lát đá, đơn vị thi công phải tuân thủ đầy đủ quy chuẩn được UBND thành phố phê duyệt. Đơn vị thi công phải đổ một lớp bê tông dày 10cm, sau đó phủ lấp bằng vữa, trước khi tiến hành lát đá đảm bảo kết cấu bền chắc, đảm bảo khả năng chịu tải của công trình khi đưa vào sử dụng.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục lên kế hoạch sử dụng đá tự nhiên thay thế cho gạch lát vỉa hè ở tất cả các tuyến phố còn lại trên địa bàn theo chủ trương của Thành phố. Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm khẳng định, sẽ không có chuyện lát đá theo phong trào, hoặc phá dỡ vỉa hè còn sử dụng được để thay bằng đá.

Việc lát đá thay thế chỉ được triển khai sau khi các đơn vị khác hoàn thành hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông. Sau khi các đơn vị hoàn thành hạ ngầm bề mặt vỉa hè sẽ buộc phải hoàn trả, lúc đó UBND quận sẽ thực hiện thay thế đá cho phù hợp với mỹ quan đô thị.

Về tình trạng để xe trên vỉa hè, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm
xác nhận, có nhiều điểm được cấp phép từ năm 2016 trở về trước do nhu cầu gửi xe của người dân khu vực luôn trong tình trạng bức bách.

Trong năm 2017, UBND quận đã phối hợp với Sở GTVT, CATP thực hiện việc rà soát và thu hồi giấy phép của một số vị trí bất hợp lý trên đường Nguyễn Hữu Huân, Trần Nhật Duật, Hàng Giấy, điểm 33 Bà Triệu…

Ông Phạm Tuấn Long khẳng định, quan điểm của UBND quận là không cấp mới, đồng thời từng bước giảm dần các điểm trông giữ xe trên vỉa hè trong thời gian tới khi các dự án bãi để xe cao tầng được triển khai ở khu vực Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật và các bãi xe ngầm xây dựng ở các quảng trường trên địa bàn đi vào hoạt động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá