Chính phủ ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

TPO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Liên quan đến việc đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 21/11, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài các nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

“Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đảm bảo việc đưa thi hài các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong ở Anh về nước”, ông Sơn thông tin.

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh Như Ý

Ông Sơn cũng cho biết thêm, hiện đang thống nhất về kỹ thuật với phía Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay đưa thi hài...

Về thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, ông Sơn cho biết: Nếu muốn tài trợ kinh phí, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã có thông báo đến các địa phương có người tử vong tại Anh về việc giải quyết đưa thi hài 39 nạn nhân về nước. Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài hoặc lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Theo đó, tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng). Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.

Công bố danh tính 39 người chết ở Anh, thủ tục đưa thi hài về nước

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Cảnh sát Anh nói lý do công bố tên 39 người Việt chết trên xe container

Cảnh sát hạt Essex vừa công bố thông tin chi tiết về 39 người Việt Nam thiệt mạng trên chiếc container di chuyển từ cảng Zeegrugge của Bỉ đến Essex của Anh hôm 23/10.

Bộ Công an công bố danh tính 39 người chết trong xe tải ở Anh

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Vụ 39 người tử vong trong xe container: Thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ công dân

Tại cuộc họp của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp này để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng