Chính quyền xã ở Thanh Hóa cấm dân bán thịt lợn để... chống dịch tả

TPO - Lãnh đạo Sở Nông nghiệp Thanh Hóa khẳng định, việc xã Dân Lý ra thông báo hoàn toàn đúng theo Luật Thú y nhưng lại không đúng với tinh thần tại Công văn của Bộ NN&PTNT.

Sau khi công bố dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, ngày 16/5, UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành thông báo nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và các hộ chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều, xã Dân Lý) ra vào địa bàn của xã. Thông báo này đã gặp phải sự phản đối của nhiều hộ dân.

Cụ thể, nhiều người cho rằng; việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng tập trung phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn là đúng. Tuy nhiên, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi không phải là cấm toàn bộ hoạt động mua bán, kinh doanh thịt lợn.

Chính quyền xã ở Thanh Hóa cấm dân bán thịt lợn để... chống dịch tả - ảnh 1 Phun thuốc vùng dịch bệnh tại Thanh Hóa

Được biết, chợ Thiều là chợ lớn của huyện Triệu Sơn và có tới 120 sạp hàng bán thịt lợn. Bình quân mỗi ngày, chợ Thiều tiêu thụ hơn 1,5 tấn thịt lợn.

Từ ngày 16/5, dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại huyện Triệu Sơn. Đến nay, dịch đã lan rộng đến 19/36 xã. Trong đó, toàn xã Dân Lý đã tiêu hủy hơn 100 con, trọng lượng hơn 11 tấn. Tổng đàn lợn toàn xã Dân Lý là hơn 700 con, trong đó, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, không có gia trại, trang trại.

Về việc này, ông Nguyễn Viết Thái, Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thông báo này hoàn toàn đúng theo Luật Thú y nhưng lại không đúng với tinh thần tại Công văn 1960/BNN-TY ngày 20/3/2019 của Bộ NN&PTNT. Cũng theo ông Thái, Sở đã đề nghị và UBND xã Dân Lý có thông báo mới thay thế thông báo trên để đảm bảo thịt lợn được lưu thông theo đúng quy định.

Theo đó, ngày 24/5, UBND xã Dân Lý đã phát hành thông báo mới (thay cho thông báo ngày 16/5) về việc chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Theo nội dung thông báo này nêu: “Được sự chỉ đạo của Sở NN&PTNT và UBND huyện Triệu Sơn hướng dẫn về công tác quản lý phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. UBND xã điều chỉnh thông báo số 90, ngày 16/5 như sau:

Nghiêm cấm việc giết mổ, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại xã có dịch trong suốt thời gian có dịch mà không rõ nguồn gốc vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y.

Cấm vận chuyển các loại lợn ra vào xã có dịch (trừ lợn có xuất phát điểm từ các cơ sở có chứng nhận an toàn dịch bệnh còn hiệu lực với các bệnh khác và có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả châu Phi, được phun tiêu độc khử trùng và hướng dẫn đường đi của cơ quan Thú y có thẩm quyền cho phép).

Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi trong vùng dịch, thịt và sản phẩm từ thịt lợn, chỉ được phép tiêu thụ trong vùng dịch. Việc giết mổ phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, đảm bảo vệ sinh thú y. Điểm giết mổ lợn được sự giám sát của cán bộ Thú y xã và chính quyền địa phương...Thời gian thực hiện thông báo này kể từ ngày 24/5/2019 đến khi công bố hết dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng