Cho doanh nghiệp ứng 50 tỉ rồi 'gồng mình giải quyết', lãnh đạo Đắk Lắk nói gì?

TPO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 8/2019. Hàng chục cơ quan báo chí cử phóng viên đến dự, tuy nhiên chỉ được nghe báo cáo của các đơn vị chức năng cung cấp thông tin mà không được đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk không cho phóng viên hỏi - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chủ trì buổi họp báo định kỳ tháng 8/2019. Ảnh: Vũ Long

Trong nội dung đính kèm giấy mời họp báo, UBND tỉnh Đắk Lắk và các sở ngành liên quan sẽ hồi âm về nhiều vụ việc, trong đó có các bài báo phản ánh về  dự án nuôi bò của Công ty TNHH liên hợp công-nông nghiệp bền vững Sao Đỏ (Cty Sao Đỏ) tại xã Ea Lai, huyện M’đrắk; Đê bao 300 tỷ bục vỡ: Hậu quả thi công kém chất lượng; Đấu thầu thuốc tại Sở Y tế… đã đăng trên báo Tiền Phong

Hàng chục cơ quan báo chí cử phóng viên đến dự, tuy nhiên chỉ được nghe báo cáo của các đơn vị chức năng cung cấp thông tin mà không được đặt câu hỏi.

Dự án của Cty Sao Đỏ với hàng loạt sai phạm. Ảnh: Vũ Long

Khi một số phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về các dấu hiệu sai phạm của Cty Sao Đỏ đặt trên địa bàn huyện M’rắk, Chánh Văn phòng UBND huyện M’đrắk Y Lốp Niê đọc bản giải trình xác nhận có nhiều nội dung báo chí nêu là đúng.


Đê bao Quảng Điền bị vỡ. Ảnh: Vũ Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết thêm, trước đó tỉnh đã có thanh tra tình hình triển khai dự án này. Năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã kiểm điểm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại dự án. Hiện UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan rà soát những phần chưa thực hiện theo kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án của Cty Sao Đỏ.

Trước các câu hỏi chất vấn của phóng viên về việc dự án của Cty Sao Đỏ hơn 10 năm qua không có giấy phép xây dựng, không lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất…, ông Hà từ chối trả lời vì cho rằng: “Hôm nay không phải đi giải trình dự án! Dự án này đã triển khai từ năm 2010 và tỉnh đang gồng mình giải quyết hậu quả”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho Cty Sao Đỏ thuê 1.513ha tại thôn 8, xã Ea Lai (thời hạn 50 năm), để chăn nuôi 13.000 con bò; trồng ngô hạt, ngô non, đậu nành và các loại thức ăn cho bò; quản lý 71,5 ha rừng, trồng 96,5 ha rừng sản xuất… Tổng vốn đầu tư gần 224 tỷ đồng (không tính chi phí giải phóng mặt bằng). Dự kiến, quý IV năm 2012 dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng…

Đến nay, việc thi công dự án ì ạch, chưa đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương… nhiều hộ dân khiếu kiện kéo dài vì đã phải giao đất cho dự án nhưng chưa nhận được tiền đền bù.

Tuy nhiên, theo báo cáo số 65/BC-KVXII của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, việc tạm ứng hơn 50,4 tỷ đồng ngân sách để huyện M’đrắk chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án của Cty Sao Đỏ “là không đúng quy định”. Từ đó, Kiểm toán đề nghị thu hồi lại khoản tiền này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng