Cho thuê đất công: Cần đấu giá và công khai giá

TP - Theo GS Đặng Hùng Võ(nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường), giải pháp hữu hiệu về vấn đề quản lý cho thuê đất công đấu giá...

GS Đặng Hùng Võ
GS Đặng Hùng Võ

Tình trạng ký hợp đồng cho thuê giá rất thấp, còn tiền “đút túi” cao xảy ra phổ biến và là một hình thức tham nhũng, cần thanh tra toàn diện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cơ chế hiện nay cho phép người đứng đầu cơ quan có quyền ký hợp đồng cho thuê đất công mà không có cơ chế bắt buộc phải công khai, minh bạch.

Trước đây, nhà nước bó buộc không cho thuê, tài sản công chỉ được sử dụng việc công. Gần đây cơ chế mở ra, tài sản công có thể được cho thuê. Điều cần thiết là công khai, minh bạch.

Luật Quản lý sử dụng tài sản công ban hành mới nhất vào năm 2017 chỉ đưa ra những quy định chung. Hiện nay, nhiều cơ quan lách luật bằng cách giao việc cho thuê mặt bằng công sở cho công đoàn, để lấy tiền cải thiện thêm đời sống cho cán bộ công nhân viên cơ quan, thế nên rất khó xử lý. Công đoàn làm việc này (cho thuê đất, công sở - PV) cũng không có gì để để chứng minh sự minh bạch.

Giải pháp quản lý hiệu quả việc cho thuê đất công là đấu giá công khai, minh bạch, thu được bao nhiêu phải công khai rõ ràng.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng