Chốt phương án xử lý chất thải nhà máy Rạng Đông

TPO - Trong số 65 tấn chất phế thải đã được chuyển khỏi nhà máy có hơn 11 tấn vật tư bán thành phẩm bóng đèn huỳnh quang; hơn 33 tấn thành phẩm bóng đèn tàn dư sau cháy; gần 20 tấn phế liệu kim loại. Thời gian xử lý dự kiến hoàn thành trước ngày 25/9.

Công nhân thoát nước hút, nạo vét quanh nhà máy Rạng Đông
Công nhân thoát nước hút, nạo vét quanh nhà máy Rạng Đông
Theo thông tin của Tiền Phong, phương án xử lý môi trường sau vụ cháy tại nhà máy Cty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã được thống nhất.
Theo đó, tính đến hết ngày 16/8 đã có 65 tấn phế thải được di dời khỏi nhà máy Rạng Đông. Trong số 65 tấn chất phế thải đã được chuyển khỏi nhà máy có hơn 11 tấn vật tư bán thành phẩm bóng đèn huỳnh quang; hơn 33 tấn thành phẩm bóng đèn tàn dư sau cháy; gần 20 tấn phế liệu kim loại.
Cty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp (Urenco 10) dùng xe chuyên chở chất thải nguy hại, được cấp phép của Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa phế thải đến bãi xử lý. Dự kiến việc xử lý sẽ hoàn thành trước ngày 25/9.

Các bên liên quan đã ký biên bản thông qua công tác tiêu tẩy của Bộ tư lệnh Hoá học; phương án phá dỡ, vận chuyển của Urenco 10 và thời gian tới sẽ lập hội đồng khoa học đánh giá phương án xử lý chất thải.
Chất thải sẽ được xử lý tại nhà máy xử lý của Urenco 10, hiện nay tất cả những chất thải đưa ra đều được lưu trữ bảo quản kỹ càng tại điểm tập kết.
Về chi phí cho toàn bộ hoạt động xử lý chất thải vẫn chưa được dự toán. Bởi chưa dự tính được khối lượng chất thải vẫn đang ở trong kho, chưa được đưa ra ngoài. 

Cùng ngày, Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, khoảng 150 người cùng trên 30 phương tiện tiếp tục nhiệm vụ tại nhà máy Rạng Đông. Công tác tiêu tẩy được bắt đầu từ hôm 12/9. Sở chỉ huy tại hiện trường được Binh chủng Hoá học thiết lập do Đại tá Nguyễn Xuân Đỉnh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng làm chỉ huy.
Đến nay, các đơn vị đã tổ chức quan trắc trinh sát toàn bộ nhà máy và khu vực liên quan, thu gom được 400 bao tải vật liệu đã bị cháy trên diện tích khoảng 650 m2 mặt bằng nhà xưởng; dọn dẹp hiện trường giải phóng mặt bằng, bảo vệ an ninh khu vực.

Lực lượng quân đội cũng đã phun 4.600 lít dung dịch (làm sạch hóa chất) lên sắt, thép trước khi vận chuyển đến nơi quy định.
Cùng với các hoạt động xử lý môi trường, Hà Nội đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội để nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Rạng Đông, với tổng chiều dài 2,4 km. Đến nay, đã có 10 tấn bùn được nạo vét tại khu vực này.

45 tấn rác thải nguy hại của Rạng Đông được đem về đâu?

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, lực lượng chức năng đã vận chuyển gần 45 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Vận chuyển 3 xe sắt thép, bóng đèn ra khỏi Rạng Đông

Hôm nay (16/9), lực lượng Quân đội và URENCO 10 tiếp tục thu gom được số lượng lớn vật liệu, bóng đèn, tro sỉ trên diện tích 650m2 tại khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Xem bộ đội Hoá học phun dung dịch khử độc tố sắt thép ở Rạng Đông

Trong ngày 16/9, bộ đội Hoá học đã tổ chức phun 4.600 lít dung dịch lên sắt, thép ở Công ty Rạng Đông trước khi thu gom, vận chuyển đến nơi quy định nhằm đảm bảo không lây lan độc tố ra môi trường.

Vụ Cháy Cty Rạng Đông: Lộ nhiều yếu kém, lúng túng của Hà Nội  

“Vụ cháy tại Cty Rạng Đông không phải nhỏ. Vậy mà Hà Nội lại lúng túng trong xử lý, khắc phục, thế thì khi xảy ra các vụ việc nghiêm trọng hơn sẽ ra sao? Người dân lo lắng cũng phải.

Hơn 50 tấn phế thải tại kho xưởng Rạng Đông được đưa đi xử lý

Ngày 15/9, Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) tiếp tục duy trì lực lượng 158 người và 24 phương tiện các loại để tổ chức thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.


Xuyên đêm nạo vét bùn quanh nhà máy Rạng Đông

22h đêm 14/9, 30 công nhân của công ty Thoát nước Hà Nội hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước xung quanh Công ty Rạng Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng