Vụ cháy chung cư Carina Plaza:

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối tiếp xúc cơ quan điều tra

TPO - Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết, ngày 25/3, 2 ngày sau vụ cháy, ông Tùng (Chủ đầu tư chung cư Carina) đã nhập viện. Hiện ông Tùng đang điều trị tại bệnh viện Triều An do lý do sức khỏe. Khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì lý do sức khỏe.

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối tiếp xúc cơ quan điều tra

Sáng 29/3, UBND TPHCM tổ chức kỳ họp về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách Quý 1, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2018. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, quyền Giám đốc CS PCCC cho biết trong Quý I (từ ngày 16/12/2017 – 15/3/2018) trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 119 vụ cháy, làm chết 16 người, thiệt hại về tài sản là 17 tỷ đồng. Đáng chú ý là 4 vụ cháy lớn và vụ cháy chung cư Carina Plaza là đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 13 người.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 1

Mô phỏng 13 phút lửa bùng phát trong hầm chung cư Carina

Lửa lớn dần từ xe Attila rồi cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh, sau 13 phút, điện trong tầng hầm tắt.

Theo Thượng tá Hưởng, những ngày qua xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều về vụ cháy thảm khốc này.

“Khi nhận tin, vụ cháy tại Carina đã lớn, diễn biến phức tạp. CS PCCC nhận tin vào lúc 01h27 thì 7 phút sau, tức 01h34 có mặt kịp thời tại hiện trường vụ cháy, cứu hộ cứu nạn rất hiệu quả”, ông Hưởng khẳng định.

Lãnh đạo CS PCCC cho biết đã điều động 34 xe chuyên dụng, trong đó có 6 xe thang trực tiếp cứu hơn 130 người từ trong đám cháy và gián tiếp giúp hơn 1000 người thoát khỏi đám cháy.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) xảy ra ngày 23/3 khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương, 17 ôtô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi.

Về hệ thống PCCC của chung cư Carina, ông Hưởng nói CS PCCC đã thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm tra đảm bảo thủ tục theo quy định. Hậu quả đáng tiếc xảy ra là quá trình tích tụ các lỗi vi phạm, tồn tại.

Cụ thể: Các hệ thống được thẩm duyệt cùng thời điểm bị hư hỏng. Cầu thang ngăn khói, ngăn lửa bị mở toang từ dưới lên. Vụ cháy xảy ra vào ban đêm, lúc người dân đang ngủ say, khi phát hiện thì khói đã bốc lên tới căn hộ.

“Theo thói quen, bà con chạy ra thang bộ. Chung cư bị cúp điện, đèn hướng dẫn lối thoát hiểm không có nên gặp khói, khí độc bốc lên đã bị ngạt và tử vong tại thang bộ. Bà con sống tại các chung cư phải giám sát lối thoát nạn. Trước giờ CS PCCC chưa bao giờ nhận được tin báo của người dân về lối thoát nạn bị vi phạm”, Thượng tá Nguyễn Thanh Hương lưu ý.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý: Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết, 50 người bị thương là vụ cháy vô cùng thảm thương, đau xót.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ngày mai (30/3) sẽ chủ trì hội nghị về quản lý nhà cao tầng để tang cường kiểm tra, khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC tại các chung cư, kể cả công tác cấp phép xây dựng, thẩm duyệt PCCC, đồng thời tìm giải pháp hỗ trợ các cư dân chung cư Carina.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 2 Đại diện Công an TP.HCM và Cảnh sát PCCC tại buổi họp báo. Ảnh: VietNamnet

Theo Zing, do các phóng viên tập trung rất đông tại phòng họp báo khiến UBND TP.HCM phải chuyển sang phòng họp lớn hơn. Với khoảng 100 phóng viên có mặt, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói rằng đây có lẽ là lần đầu tiên cuộc họp báo thường kỳ thu hút nhiều người tham gia như vậy.

Ba nguyên nhân khiến vụ Carina cháy gây hậu quả nghiêm trọng

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết trong vụ này, cảnh sát PCCC đã cứu được hơn 150 người, hướng dẫn hơn 1.000 người thoát nạn. Có 13 nạn nhân tử vong, trong đó có 12 người chết ngạt, 1 người đu dây xuống chết. Ngoài ra, có 48 người bị thương, trong đó có hai cảnh sát PCCC.

Về nguyên nhân vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, theo Đại tá Nguyễn Văn Băng, có ba nguyên nhân chính:

- Báo cháy chậm.

- Hệ thống PCCC không hoạt động.

- Trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu hệ thống thoát nạn. Khi có sự cố thì người dân sẽ chạy vào thang thoát hiểm để ra ngoài; tuy nhiên, cửa vào thang thoát hiểm đã bị dùng gạch chặn hoặc mở hết cỡ nên không tự đóng được. Từ đó, khói bốc vào thang thoát hiểm và bốc lên. 

Chung cư Carina Plaza từng 4 lần bị xử lý vi phạm hành chính

Đại tá Băng cho biết, cơ quan PCCC đã kiểm tra 22 lần đối với chung cư Carina Plaza, 4 lần xử lý vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi. Trong đó có 3 lỗi hệ thống phòng cháy, 3 lỗi hệ thống thoát nạn. Lần kiểm tra gần nhất là tháng 12/2017. Biên bản kiểm tra không hoàn toàn đúng, trong đó ghi 2 máy bơm không hoạt động.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 3  Ảnh: Văn Minh

Chưa xử lý trách nhiệm cán bộ PCCC

"Thời điểm hiện tại chưa hề kỷ luật, xử lý trách nhiệm PCCC nào cả. Có thông tin xử trên là không đúng", Đại tá Băng khẳng định. 

Cháy chung cư Carina xuất phát từ một chiếc xe Atila

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, người phát ngôn Công an TP.HCM cho biết, qua công tác điều tra cho thấy nguyên nhân vụ cháy là từ xe gắn máy Atila trong hầm chung cư.

Có khả năng ngăn chặn vụ cháy

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, cho biết, xe phát cháy ở lốc 6, thuộc nhà để xe khu A. Vào lúc 1h1’17s, xuất hiện khói và tia lửa nhỏ, sau đó bắt đầu có lửa bùng lên, sau 8 phút lửa bùng lên và lan ra các xe xung quanh. 13’18s sau, lửa lan ra và bùng phát. Trong thời điểm này, không có bất cứ người nào tại khu vực phát cháy.

Nếu trong 13'18s phát hiện ngay từ đầu thì chỉ cần bình chữa cháy nhỏ có thể giải quyết được vụ cháy này.

 Mô phỏng vụ cháy chung cư Carina (Video: Vnexpress)

Chủ đầu tư chung cư Carina từ chối tiếp xúc cơ quan điều tra

Ngày 25/3, 2 ngày sau vụ cháy, ông Tùng (Chủ đầu tư chung cư Carina) đã nhập viện. Hiện ông Tùng đang điều trị tại bệnh viện Triều An do lý do sức khỏe. Khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì lý do sức khỏe.

Sáng 29/3, cơ quan cảnh sát điều tra đã cử cảnh sát đến gặp ông này nhưng đã bị từ chối tiếp xúc.

Phải có bị can và xử lý theo pháp luật

Đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Minh Thông về vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Khởi tố vụ án để điều tra

Công an TP.HCM ngày 26/3 đã khởi tố vụ án để điều tra. Trước mắt xác định một số đơn vị có liên quan trong quản lý chung cư.

Chủ đầu tư Carina là công ty TMDVSX Hùng Thanh, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Hùng Thanh ký hợp đồng với công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần thay đổi trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, công ty địa ốc SG ký thêm hợp đồng với cty TNHH dịch vụ bảo vệ Gia Khang để làm 2 dịch vụ giữ xe và bảo vệ.

Chung cư Carina có vấn đề trong quản lý vận hành

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết chung cư Carina có vấn đề trong quản lý vận hành. Hai lần họp với người dân; tuy nhiên, các bên không thống nhất để bầu ra ban quản trị. Từ đó, Công ty Hùng Thanh đã thuê công ty bên ngoài vào quản lý, điều hành chung cư. 

Liên quan đến việc sửa chữa của chủ đầu tư, ông Thành cho biết, Sở Xây dựng chưa nắm được việc này. 

Trước đó, ngày 28/3, nguồn tin của báo Tiền Phong xác nhận, liên quan đến vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TPHCM) khiến 13 người chết, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã triệu tập đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thành (gọi tắt công ty Hùng Thanh-được cho là chủ đầu tư chung cư Carina) để phục vụ công tác điều tra.

(tiếp tục cập nhật)

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 4

Carina cháy hơn 1 giờ, PCCC mới được báo tin

Trao đổi với Tiền Phong chiều 27/3, Đại tá Lê Tấn Bửu (ảnh), nguyên Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM (PCCC) nhận xét vụ cháy chung cư Carina (phường 16, quận 8) làm 13 người chết là một bài học đau xót.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 5

Vụ cháy chung cư Carina: Công an mời chủ đầu tư làm việc

Cơ quan chức năng đã mời đại diện theo pháp luật của công ty Hùng Thanh lên làm việc, trong quá trình điều tra về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina-nơi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 6

Chiếc Atila phát lửa gây cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza

Tia lửa điện phát ra phía sau xe Atila, lan sang các xe khác trong suốt 20 phút... nhưng hệ thống báo cháy, phun nước tại Carina không hoạt động.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 7

Hé lộ nguyên nhân cháy chung cư Carina làm 13 người chết

Khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Hệ thống báo khói và đầu phun nước tự động của chung cư không có tác dụng, đèn chiếu sáng để hướng dẫn thoát hiểm cũng không hoạt động. Các trụ bơm nước hư hỏng, không sử dụng được.

Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM nói gì? - ảnh 8

Vụ cháy chung cư Carina: Nhiều người đã có thể ra viện

Theo Sở Y tế TP.HCM, vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong, 99 người phải cấp cứu tại các bệnh viện. Tính đến thời điểm này, 56 nạn nhân bị thương tích nhẹ hoặc sốc tâm lý đã được xuất viện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá