DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng về sai phạm ở bán đảo Sơn Trà

TPO - Sáng 19/11, trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc chuẩn bị cho kỳ họp HĐND cuối năm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi công bố Kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ đã chuyển 2 dự án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc.
Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quang Nga nêu câu hỏi liên quan đến kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà đã được Thanh tra Chính phủ công bố. Tuy nhiên, cư tri và người dân chưa rõ về trách nhiệm của cá nhân liên quan như thế nào? Ông Nga kiến nghị công khai cho cử tri TP được biết.

Ông Huỳnh Đức Thơ, cho hay: Một số nội dung thanh tra kết luận thì sai phạm chủ yếu như sử dụng rừng, đất quốc phòng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao dự án không đấu giá, tính giá không phù hợp. Hiện có 2 dự án được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý. Cụ thể là dự án Ghềnh Bàn-Bãi Đa và Lô biệt thự L09.

Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng về sai phạm ở bán đảo Sơn Trà - ảnh 1 Dự án bỏ hoang ở bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Thành

“Hiện cơ quan điều tra đã vào thu thập tài liệu liên quan đến 2 dự án này để điều tra làm rõ những sai phạm”, ông Thơ thông tin.

Cũng theo ông Thơ, về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm này, Thanh tra Chính phủ giao cho chính quyền địa phương làm rõ để kiến nghị xử lý.

“Những nội dung sai phạm mà thanh tra chỉ ra sẽ giao cho chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để kiến nghị hình thức xử lý”, ông Thơ cho biết thêm.

Trước đó, ngày 18/10, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Kết luận Thanh tra chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, diện tích đất thấp hơn so quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679m2. Không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục, vi phạm quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đối với dự án Lô biết thự L09, giao đất, cho thuê đất (thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá) không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu biệt thự Suối Đá (có lô 09 chưa đúng quy định, nếu tính theo giá đất giao có thu tiền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006), làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp NSNN là 11.272,5 triệu đồng.

Vì sao muốn lên bán đảo Sơn Trà người dân phải đeo thẻ?

Việc thí điểm kéo dài trong 3 tháng (từ ngày 15/11 đến ngày 15/2/2020) được UBND TP Đà Nẵng cho hay nhằm mục đích quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra bán đảo Sơn Trà: Xác định giá đất theo 'ý chỉ' lãnh đạo thành phố?

TTCP xác định, UBND TP Đà Nẵng chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất trên bán đảo Sơn Trà;  không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của Chủ tịch và các Phó chủ tịch thành phố tại các cuộc họp; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án trên bán đảo này là không đúng quy định.

Cận cảnh những dự án 'băm nát' bán đảo Sơn Trà bị bỏ hoang

Tại bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) hiện rất nhiều dự án vi phạm các quy định của pháp luật bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ có 16/18 dự án chưa có ý kiến Bộ Quốc phòng và nhiều dự án giá đất được xác định chỉ căn cứ ý kiến của lãnh đạo thành phố.

 

Đề nghị điều tra dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà liên quan 'Vũ nhôm'

Kết thúc quá trình thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, TTCP đã đề nghị chuyển hồ sơ hai dự án sang cơ quan điều tra, trong đó một dự án do Công ty của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng