Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 có thể giảm vào cuối tháng 4/2020

TPO - “Tôi tin vào cuối tháng 4, giữ được phong độ như này, 1 tháng nữa có thể hình biểu đồ đi xuống và có thể an toàn hơn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 16/3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, từng công dân nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội.

Đặc biệt, cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh từ các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao; giảm thiểu mức thấp nhất việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ số người đã xác minh lịch trình, số người tiếp xúc F1, F2…Giám sát chặt chẽ những công dân đang cách ly tại các khu tập trung và cách ly tại nhà.

Ông yêu cầu phải giám sát chặt các công dân cách ly tại các cơ sở y tế, tại nhà, bởi qua phản ảnh có những trường hợp bị cách ly vẫn đi lại.

Chủ tịch UBND cho rằng, đang giao cho lực lượng công an theo dõi và nếu đã có quyết định cách ly mà người cách ly không thực hiện nghiêm túc, để xảy ra lây nhiễm trên cộng đồng sẽ xử lý theo quy định, thậm chí có thể xem xét để truy tố hình sự.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cung cấp công khai minh bạch đến người dân các trường hợp dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND cho biết, những địa điểm có thể tổ chức cách ly cho công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch là Khu nhà ở sinh viên tại Tứ Hiệp (Hoàng Mai); một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Chương Mỹ, Sơn Tây; Bệnh viện đa khoa của Mê Linh; khu tái định cư Thượng Thanh…

Đồng thời nhấn mạnh, đây là những nơi tổ chức cách ly phòng ngừa, chứ không phải tổ chức chữa bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, thành phố có đủ năng lực để xét nghiệm với các trường hợp nghi vấn và cho kết quả trong khoảng 4-6 tiếng.

"Tất cả trường hợp F1, các trường hợp đi từ nước ngoài về sẽ được xét nghiệm miễn phí 2 lần, gồm ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài và lần 2 là đến ngày 13-14 cách ly sẽ xét nghiệm tiếp.

Các công dân đang trong nước nếu thấy biểu hiện mà có nhu cầu, được bác sĩ chỉ định cũng được xét nghiệm.

Toàn bộ kinh phí thành phố sẽ chi trả và giao cho CDC Hà Nội chịu trách nhiệm", ông Chung nêu và nhấn mạnh những trường hợp CDC xét nghiệm dương tính phải công bố như có dịch dù theo quy định phải có xét nghiệm chéo của Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ.

Người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, Hà Nội khác địa phương khác là nơi đầu não của đất nước, có tỷ lệ đông dân, do đó, việc tổ chức cách ly phòng ngừa và điều trị, phải phát huy tinh thần, phấn đấu phát hiện nhanh nhất không để dịch bệnh lây lan.

Ông nêu rõ, hiện nay, theo thông tin từ Bộ Y tế, có 2 bệnh nhân có diễn biến nặng nên không tránh khỏi việc người dân hoang mang, tâm tư, song thành phố vẫn hoàn toàn kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Nhiệm vụ số 1 phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân và kinh tế dù có thể giảm nhưng vẫn khắc phục được", ông Chung nói thêm.

Chủ tịch Hà Nội tin rằng với những biện pháp quyết liệt của thành phố từ trước đến nay, tình hình dịch tại thành phố sẽ giảm vào cuối tháng 4.

"Tôi tin cuối tháng 4 giữ được phong độ như này, 1 tháng nữa có thể hình biểu đồ đi xuống và có thể an toàn hơn.

Còn giai đoạn này các nguy cơ vẫn đang theo chiều đi lên, do đó, được chủ quan, lơ là. Mọi người cần nâng cao ý thức tự giác, chấp hàng quy định Chính phủ, thành phố để phấn đấu giữ được thành phố an toàn, còn người là còn tất cả", ông Chung nhấn mạnh thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng