Chủ tịch Hà Nội: Gấp rút xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng

TPO - “Phải tiến hành song song nhiều biện pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian, phấn đấu từ nay đến 15/8, chậm nhất đến 20/8 lấy mẫu xét nghiệm PCR xong cho số người Đà Nẵng từ 15/7 đến nay”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội sáng 9/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và Hà Nội đang diễn biến phức tạp hơn. Trung bình mỗi ngày cả nước có hơn 30 ca, dịch đã lây ra hàng chục tỉnh thành, có biểu hiện lây ra cộng đồng, trong thời gian ngắn có 10 bệnh nhân đã chết vì COVID-19.

Riêng ở Hà Nội, cho đến giờ phút này có 7 ca, vì đã thống nhất tính ca của Hải Dương vào của Hà Nội vì người này chủ yếu di chuyển, đi lại ở Hà Nội. Ca thứ 7 mới công bố (812) là trường hợp F1 lây từ bệnh nhân 447. "Trường hợp này hai lần xét nghiệm PCR âm tính, nhưng lần 3 dương tính. Rất phức tạp. Vì thế, đòi hỏi nỗ lực quyết tâm rất cao”, ông Chung nói.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian. “Phấn đấu từ nay đến 15/8, chậm nhất đến 20/8 lấy mẫu xét nghiệm PCR xong số người về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay”, ông Chung nói.

 Ông Chung cho biết, thành phố đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua các đồ vật tư tiêu hao, bảo hộ cho các phòng y tế và nhân viên y tế. Nếu quận huyện nào chưa kịp mua thì CDC phát bổ sung găng tay, quần áo và các dụng cụ phục vụ cho xét nghiệm tạm thời để phòng chống dịch. Sở Y tế phải đôn đốc và chịu trách nhiệm.

 Chủ tịch Hà Nội đề nghị tập trung truy tìm F1, F2 của tất cả các bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các trường hợp bệnh nhân đã được thông báo ở các tỉnh, địa phương khác nhưng liên quan đến Hà Nội. Những người Hà Nội tiếp xúc gần với các bệnh nhân đều coi như F1.

 “Tất cả các trường hợp F1 phải có quyết định cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm PCR. F2 thì ra quyết định cách ly tại nhà, sau đó cũng lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F1 đưa đi tập trung thì phải đúng quy trình, lúc vào lấy mẫu, sau khi cách ly 12 – 13 ngày cũng phải lây mẫu PCR lại”, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

 Ông Chung yêu cầu tập trung cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. Toàn thành phố có khoảng 80.000 người thuộc diện phải xét nghiệm PCR. Vì thế, Sở Y tế và CDC Hà Nội phải liên hệ với các bệnh viện Bạch Mai, Y Hà Nội, Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Nhi T.Ư để xét nghiệm PCR. “Xác định các trường hợp lấy mẫu PCR là từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến nay. Còn về từ 7 – 15/7 lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa”, ông Chung lưu ý.

 Cùng với đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an thành phố phải quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh. Phối hợp lực lượng khác tuần tra, nhắc nhở, xử ý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

 “Phải thực hiện nghiêm túc. Vì hiện nay, các bệnh nhân nhớ ra chỗ nào thì mới tìm thấy được F1, F2. Thực tế họ đi trên đường tiếp xúc đông người thì hiện nay vẫn chưa định hình hết được. Cho nên khả năng trong những ngày tới có thể “lắt nhắt” phát hiện ca nhiễm mới khi xét nghiệm diện rộng, đặc biệt là trong số F1”, ông Chung lưu ý.

 Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phải đôn đốc tất cả các bệnh viện trên địa bàn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, chú ý đến các nơi có bệnh nhân nặng, có bệnh nền. Mỗi người bệnh nặng chỉ được một người vào chăm sóc. “Không để một bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám nào vỡ trận như bài học ở giai đoạn trước, bài học của Đà Nẵng và trên thế giới”, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

 Ông Chung cho rằng, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, giúp truy vết việc tiếp xúc; tiếp tục đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nơi công cộng; các chung cơ, cơ quan, trung tâm thương mại phải khử khuẩn; đặc biệt, phải trung thực khai báo y tế, quản lý cách ly cho người thân…

 “Phải chạy đua với thời gian. Bởi nếu theo tính toán các ca nhiễm bệnh ở Hà Nội đi về từ Đà Nẵng đếm nay đã khoảng 20 ngày rồi. Hà Nội cũng sát với hoàn cảnh của Đà Nẵng. Ở Đà Nẵng bùng từ bệnh viện nên lan rộng hơn. Bây giờ có tình hình nhiễm ngoài xã hội, nhiều người đi lại cũng gần 3 tuần rồi. Nên nếu xét nghiệm PCR xong, kết quả chính xác thì khoanh vùng được. Cố gắng đến 15 – 20/8 sẽ dập dịch được. Từ nay đến 15 – 20/8 sẽ là những ngày cao điểm, có thể sẽ phát hiện các ca mới. Nhưng cần bình tĩnh, không chủ quan, không lo lắng. Cứ xử lý như vừa rồi, diễn ra ở chỗ nào thì làm triệt để từng điểm nhỏ, truy vết khẩn trương, xử lý triệt để”, ông Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng