Chủ tịch Hà Nội: Hà Nội hướng tới đô thị thông minh bền vững ​

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn: Đô thị thông minh mà Hà Nội mong muốn hướng tới phải bền vững, mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Chủ tịch Hà Nội: Hà Nội hướng tới đô thị thông minh bền vững  ​

Chiều 13/7, UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là Hội thảo chuyên đề số 2 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.

Hội thảo còn có sự tham gia của Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương Ngô Đông Hải; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

đô thị thông minh, hà nội, 4.0, chủ tịch chung, dữ liệu dân cư, chia sẻ dữ liệu dân cư, dldc, công nghệ - ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết của Hà Nội. Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...“Do đó nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Quản lý xây dựng đô thị thông minh gần đây là một xu thế đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo. Đây là cơ hội để tìm ra phương thức và bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đặt vấn đề: Tính bền vững của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ được giải quyết ra sao? Việc xây dựng các chính sách như thế nào để tạo thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực ra sao để có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như thế nào?

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ: “Mô hình đô thị thông minh bền vững mà Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng