Chủ tịch Hà Nội: Nâng chiều cao nhà cao tầng là xu hướng tất yếu

TPO - “Đất nước Singapore chỉ có 680 km2 nhưng có tới 6.400 tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên. Hiện họ có chính sách tất cả các tòa nhà từ 20 tầng trở xuống sẽ đập đi toàn bộ và sẽ xây cao tầng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 8/10, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Tây Hồ, Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, xung quanh vấn đề phát triển nhà cao tầng, ngay từ tháng 5/2016, thành phố đã ban hành quy chế liên quan đến xây dựng nhà cao tầng trong khu nội đô lịch sử.

Theo ông Chung, thời gian vừa qua, đã sắp xếp lại toàn bộ hệ thống liên quan đến thanh tra xây dựng, giao việc quản lý thanh tra xây dựng về cho Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý. Sau hơn một năm triển khai, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, trong đó có quận Tây Hồ đã giảm xuống. Tỷ lệ cấp phép cũng đã tăng lên 98,6%.

Ông Chung cũng cho biết, hiện nay, thành phố còn nợ Chính phủ 4 quy hoạch phân khu 4 quận nội thành. Hiện đang trình Bộ Xây dựng, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt.

Về vấn đề xung quanh nhà cao tầng, ông Chung khẳng định, trong 10 năm qua đã phát triển, bộ mặt thành phố có nhiều thay đổi với các dự án khu đô thị, các nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Việc phát triển nhà cao tầng đúng theo quy hoạch, đúng theo định hướng của thành phố.

“Việc này cũng phù hợp với xu thế chung của các khu đô thị trên thế giới, bởi vì người đông lên. Chỉ tính trong 10 năm vừa qua, chúng ta đã tăng thêm 1,4 triệu người. Bình quận mỗi năm tăng 140.000 người”, ông Chung cho hay.

“Đất nước Singapore chỉ có 680 km2 nhưng có tới 6.400 tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên. Trong đoàn cùng Thủ tướng đến thăm và làm việc tại Singapore vừa qua, chúng tôi cũng trực tiếp xem mô hình quản lý của họ. Hiện họ có chính sách tất cả các tòa nhà từ 20 tầng trở xuống sẽ đập đi toàn bộ và sẽ xây cao tầng”, ông Chung viện dẫn.

Theo Chủ tịch Hà Nội, xu hướng chung là phải đưa chiều cao công trình lên, đây là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, xây dựng nhà cao tầng phải đi đôi với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Nhưng theo ông, việc này cũng chưa đáp ứng yêu cầu, bởi nguồn lực còn hạn chế. Trong khi đó mật độ xe máy phát triển quá nhanh, dẫn đến tình trạng quá tải.

Thực hiện sự chỉ đạo của T.Ư, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp để giảm ùn tắc giao thông. Qua đó sẽ đẩy nhanh tốc độ đầu tư công trình hạ tầng giao thông, trong đó có cả hệ thống tầu điện, xe buýt.

Dự án BRT sau 9 năm đã đưa vào hoạt động. Cho đến nay tỷ lệ vận chuyển hành khách từ ban đầu đưa vào hoạt động đạt 43%. Theo ông Chung, Ngân hàng thế giới, các chuyên gia đánh giá dự án BRT ở Hà Nội là một trong những dự án có hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả tuyến xe buýt này, ông cho biết, từ 10/10 tới, sẽ áp dụng vé điện tử xe BRT, kết nối hệ thống xe buýt để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi kết nối tuyến này cũng như kết nối tuyến Cát Linh – Hà Đông, để nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả công trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng