Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố đang vào giai đoạn cao điểm

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần phải thông tin rộng rãi đề người dân nắm được mức độ của dịch bệnh lần này, biết được thông tin về virus có đột biến, lây lan nhanh, tiềm ẩn tỷ lệ mắc nhưng không có triệu chứng (50 – 70%).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 3/8, phát biểu tại phiên họp phòng chống COVID-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện vô cùng phức tạp, trung bình 3,5 ngày có 1 triệu người nhiễm. Virus hiện có biến thể phức tạp, mức độ lây nhiễm nguy hiểm hơn, nhanh hơn. Dịch bệnh tại Đà Nẵng và một số tỉnh đã lan sang 9 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội có 2 ca.

Theo ông Chung, qua đánh giá của Sở Y tế, CDC Hà Nội, thông tin từ Bộ Y tế cung cấp, hiện thành phố Hà Nội thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 19, nghĩa là có nguy cơ thấp vì chưa có lây lan trong cộng đồng. 
Tuy nhiên, ông Chung lưu ý trường hợp bệnh nhân 459 về Nội Bài ngày 25/7, lúc đó sân bay Nội Bài rất đông đúc, người giao dịch rất đông. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là cao. Hay như trường hợp CDC Hà Nội báo cáo về trường hợp xe chở bệnh nhân về bến xe Nước Ngầm. 
"Trong hơn 88.000 người đi du lịch này thôi. Có trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không vào bệnh viện, chỉ ăn uống ở ngoài đường ở Đà Nẵng mà cũng lây nhiễm, thì rất có thể có khả năng có người nhiễm nhưng hiện chưa có triệu chứng, chưa phát hiện được do chưa xét nghiệm", ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần thông tin rộng rãi để người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm của thời kỳ này. Virus đã có đột biến, lây lan nhanh, tiềm ẩn tỷ lệ mắc nhưng không có triệu chứng (khoảng 50 - 75%).
Ông Chung cũng lưu ý các trường hợp ở giai đoạn trước, nhiều ca bệnh về cách ly, xét nghiệm PCR thời điểm 2 - 3 ngày thì đều âm tính, nhưng ngày 11 - 12 lại dương tính. Có trường hợp đến ngày 22 - 23 vẫn dương tính khi xét nghiệm lại.
"Chính vì vậy, tính từ thời điểm Đà Nẵng đóng cửa, từ 0h ngày 28/7, thì có nghĩa phải 14 ngày nữa, đến 12 – 13/8, nếu như tất cả số người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, hoặc cách ly ở nhà thì mới yên tâm được. Nay mới đến ngày 3/8, cần có nhận thức là thành phố đang vào giai đoạn cao điểm, cần đẩy mạnh tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly", ông Chung nói.
Ông Chung lưu ý thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, phải thực hiện quyết liệt, không chủ quan, lơ hà, nhưng không quá lo lắng, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tuyên truyền với tinh thần mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ. Mọi người cần tự rà soát, xác định có liên quan đến vùng dich hay không để có biện pháp tự cách ly, khai báo, so sánh, đối chiếu có đi qua vùng dịch không.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chú ý đến nguy cơ lây nhiễm của trường hợp bệnh nhân 459 khi xuống sân bay Nội Bài rất đông đúc. Hay như trường hợp xe chở bệnh nhân ở Hà Nam về bến xe Nước Ngầm. "CDC phải thông tin cho bến xe, quận Hoàng Mai phải rà soát kỹ lưỡng", ông Chung chỉ đạo.
Cùng với đó, các khu công nghiệp, nhà máy phải nghiêm túc đeo khẩu trang, khử trùng khử khuẩn. Sở GD&ĐT phải làm tốt tuyển sinh đầu cấp, kỳ thi THPT. Chú ý đến an toàn của các bệnh viện, các bệnh nhân nặng trong các bệnh viện...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng