Sự kiện: COVID-19

Chủ tịch Hà Nội: Tìm nguồn cung nguyên liệu để sản xuất đủ khẩu trang

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, trục lợi từ các mặt hàng phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, đồng thời yêu cầu rà soát nguồn cung nguyên liệu, đảm bảo sản xuất đủ nhu cầu và có dự trữ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Chiều 5/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 15h ngày 5/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 37 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng  khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài).

Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV là 31. Số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 6 người (5 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa). Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát là 149, trong đó số đã kết thúc giám sát là 126, số đang tiếp tục giám sát là 23.

“Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Hạnh nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh vì người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn nhiều, gồm cả học sinh, công nhân trong các công trường, khách du lịch… Hà Nội cũng là điểm trung chuyển qua sân bay Nội Bài, đường bộ, có người dân tham gia lao động ở các tỉnh biên giới Trung Quốc… Vì thế, cần làm tốt công tác này, để các đối tượng phải cách ly tự giác trao đổi thông tin, có biện pháp cách ly cần thiết.

Ông Chung đề nghị tăng cường tuyên truyền người dân giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng, ra đường…Toàn bộ các trụ sở cơ quan, nhà ga, bến tàu, các trường học phải tiếp tục được khử trùng.

“Liên quan đến các cơ sở sản xuất các trang thiết bị cho phòng ngừa, phòng chống dịch, đặc biệt đối với 3 mặt hàng rất quan trọng là khẩu trang, các chất tẩy rửa, nguyên liệu sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và Công an thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý theo đúng quan điểm của Thủ tướng là phải xử nghiêm các trường hợp đầu cơ, trục lợi ở đợt dịch bệnh này”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng chỉ đạo, Sở Công Thương phải họp các đơn vị, rà soát nguồn cung nguyên vật liệu, đảm bảo sản xuất đủ khẩu trang theo nhu cầu và dự trữ. Sở Y tế và Sở Tài chính khẩn trương trong ngày 6/2 phải hoàn thành đề xuất phương án, kinh phí mua các trang thiết bị cần thiết cho các đội cơ động, các bệnh viện, trạm y tế xã, phường…

Về việc sẵn sàng đón nhận người Việt Nam trở về từ các vùng có dịch, ông Chung đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị đầy đủ về địa điểm, phun khử trùng tiêu độc, chuẩn bị y tá, bác sĩ, tập huấn, các trang thiết bị cần thiết, tập huấn phương án điều trị mới nhất.

“Về việc xây dựng bệnh viện dã chiến, Thủ tướng đã giao cho quân đội thực hiện. Bí thư Thành ủy cũng thống nhất giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô. Các đồng chí cần lên phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết ngay từ bây giờ”, ông Chung nói thêm.

Hà Nội: Người phụ nữ tung tin đồn về 4 người nhiễm corona

Ngày 5/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bảng thông báo tổ 13 phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) có nội dung về gia đình 4 người nhiễm virus corona.

Xém xét xử lý hình sự nếu tái phạm phát tán thông tin giả về corona

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý các trường hợp là nghệ sĩ, ca sĩ phát tán thông tin giả, thông tin sai lệch mà báo chí đã phát hiện và phản ánh”, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

Đã có kết quả xét nghiệm corona 4 trường hợp cách ly tại Quảng Bình

Ngày 5/2, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: 4 trường hợp sốt cao, được cách ly lấy mẫu gửi đi xét nghiệm có kết quả âm tính với dịch cúm corona.

Việt Nam hoàn thiện phác đồ điều trị người mắc virus corona bằng cách này

Để kịp thời rút kinh nghiệm chuyên môn trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona trong cả nước, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị 3 Bệnh viện Chợ Rẫy, Đa khoa Thanh Hóa và Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa copy toàn bộ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân gửi về Cục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá