Chủ tịch Hà Nội: Xử lý cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở khu công nghiệp

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an Hà Nội tiếp tục đấu tranh, trấn áp tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động.

Sáng 11/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thủ đô.

Liên quan đến ý kiến về nhà ở xã hội, nhà trẻ cho con em công nhân, ông Chung cho biết, hiện nay, theo thống kê có 32 nghìn các cháu là con em của công nhân. Thành phố đang chú trọng phát triển các khu nhà ở xã hội và nhà trẻ, tuy nhiên, trong 2 năm vừa qua, tỷ lệ xây chưa đáp ứng được.

Chủ tịch Hà Nội: Xử lý cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở khu công nghiệp - ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công nhân lao động Thủ đô sáng 11/5. Ảnh: Trường Phong

“Liên quan đến nhà ở xã hội, thành phố đang triển khai các dự án, được 4,2 triệu mét vuông. Riêng khu nhà ở cho công nhân, năm ngoái đã khởi công một khu nhà gần 1.000 căn cho công nhân. Còn 8ha nữa, trong thời gian tới chúng tôi đang giao cho huyện Đông Anh giải phóng mặt bằng, xây dựng một số tòa nhà cao tầng, cung cấp được khoảng 2.500 căn hộ từ 35 - 70 mét vuông để có thể bán, hoặc cho thuê trong vòng 30 năm”, ông Chung nói, đồng thời tin tưởng, đến tháng 12/2020 sẽ hoàn thành đúng kế hoạch Thủ tướng giao, xây dựng đủ 6 triệu mét vuông nhà ở xã hội cung cấp cho các đối tượng nhà ở xã hội và công nhân trên địa bàn.

Liên quan đến ý kiến của công nhân về các tổ chức cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở các khu công nghiệp, ông Chung cho biết, các lực lượng của công an thành phố thường xuyên mở các đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cho vay nặng lãi và tín dụng đen.

Theo ông Chung, loại tội phạm này hiện đang len lỏi vào địa bàn khu dân cư, công nhân các khu công nghiệp, sinh viên, các đối tượng tệ nạn xã hội.

“Việc phản ánh của công nhân là hoàn toàn đúng. Trên địa bàn thành phố vẫn còn tệ nạn liên quan tín dụng đen và các đối tượng cho vay nặng lãi. Thường nó lại nhằm vào công nhân ở các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên, các đối tượng cờ bạc.. và cũng đã xảy ra những câu chuyện công nhân vay nặng lãi phải bỏ việc làm”, ông Chung nói, đồng thời yêu cầu đại diện công an thành phố tiếp thu, đôn đốc công an các các quận, huyện tổ chức các đợt trấn áp tội phạm dạng này, coi trọng đến các khu vực công nhân, sinh viên...

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân cũng bức xúc khi phải trả tiền điện quá cao, không được ký hợp đồng trực tiếp mua bán điện. Ông Chung đề nghị Tổng Giám đốc EVN Hà Nội phải phối hợp với các Cty điện lực của các quận, huyện, đề nghị các chủ nhà trọ phải làm đúng theo quy định.

“Tiếp xúc với công nhân 3 năm qua tôi đều nghe thấy phản ảnh này. Chủ trương đã có từ Thủ tướng, có văn bản cho phép người lao động tách riêng công tơ để mua điện của thành phố. Đề nghị EVN triển khai việc này”, ông Chung nêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng