Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra, làm rõ trách nhiệm việc lát vỉa hè

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí...

Sáng 28/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 11/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Trong tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, hoàn thành nhiệm vụ được giao, trước mắt tập trung đôn đốc, chỉ đạo thực hiện các nội dung báo cáo, trả lời chất vấn phục vụ kỳ họp HĐND thành phố, theo tinh thần minh bạch, công khai...

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Văn hóa & Thể thao cần chuẩn bị kế hoạch trang trí dịp Tết, tham khảo ý kiến của nhân dân để sớm thông qua; kiểm tra, đề xuất thành phố để chấn chỉnh các vi phạm trong lễ hội.

Đặc biệt, ông Chung cũng yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí...

Trước đó, như Tiền Phong và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, đá lát trên vỉa hè được cho là có tuổi thọ 50 – 70 năm trên một số tuyến phố ở địa bàn các quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông... dù mới đưa vào sử dụng, đã bị vỡ nát, hư hỏng.

Tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 21/11, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vừa qua, thành phố có chủ trương triển khai lát đá vỉa hè trên các tuyến phố trong năm thực hiện năm văn minh đô thị, trật tự kỷ cương, đồng thời thực hiện thành phố sáng, xanh, sạch đẹp.

“Căn cứ vào chủ trương như vậy, hiện nay, một số quận huyện đang triển khai và quả thực là có câu chuyện, nhiều quận huyện có thể hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy, các vỉa hè có thể vẫn đảm bảo sử dụng được nhưng đã cho triển khai lát đá”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, sau khi có dư luận, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng đã cho kiểm tra, đánh giá các nội dung. Đầu tiên là về chất lượng lát đá vỉa hè trên một số tuyến phố. Theo ông Trung, một số tuyến đường, chất lượng lát đá cần chấn chỉnh.

“Như vừa qua kiểm tra trên tuyến Bà Triệu, hoặc tuyến Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, hiện nay đang giải phóng mặt bằng và đang triển khai. Chúng tôi cho kiểm tra, đánh giá, đôn đốc, nhắc nhở và cho yêu cầu kiểm tra kỹ vấn đề chất lượng”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, với các nội dung kiểm tra, các chủ đầu tư đã cho khắc phục ngay. Ông Trung phân tích, lát đá trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới. “Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này”, ông Trung nói.

Ông Trung cũng thông tin thêm, nhiều vị trí quanh gốc cây, các trạm điện, các bốt điện làm không đẹp, không đảm bảo mỹ quan, chất lượng. Có đơn vị làm quá gần các gốc cây, cắt rễ cây nhiều, ảnh hưởng đến cây xanh. “Từ những việc như vậy chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Hiện nay đang chấn chỉnh lại công tác này”, ông Trung khẳng định lại.

Ông Trung cũng cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố có văn bản yêu cầu các quận huyện rà soát lại, những dự án nào, tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo thì phải tiếp tục sử dụng. “Chỉ có tuyến nào không đảm bảo chất lượng, đã xuống cấp, hư hỏng, thì mới triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố là lát đá tự nhiên”, ông Trung nói.

Sau ý kiến của ông Trung, Tiền Phong đã đi khảo sát một số tuyến phố đang thi công lát đá vỉa hè trên địa bàn một số quận ở Hà Nội. Tình trạng cho thấy, có nhiều nơi tình trạng thi công không đảm bảo chất lượng, khi có thể dễ dàng dùng tay không lật được đá lát ở vỉa hè.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng