Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót

TPO - Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, vụ khiếu nại của người dân tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) và một số vụ việc nổi cộm như vụ khiếu nại tại dự án khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) … đặt ra cho thành phố thấy cần phải xem lại công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót

Sáng 5/10, HĐND TPHCM đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại trên địa bàn TPHCM. Tại phiên họp, nhiều đại biểu lưu ý tình trạng khiếu nại đông người, nhiều vụ việc, phần đúng thuộc về người dân như vụ khiếu nại tại dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đặc biệt là tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân trăn trở: “Vô phước đáo tụng đình”. Bức xúc lắm người dân mới khiếu kiện. Giải quyết không thỏa đáng sẽ làm người dân mất lòng tin.

“Theo báo cáo của Văn phòng tiếp công dân, hơn 70% đơn thư là khiếu nại sai. Sao tỷ lệ lại cao như vậy”, bà Xuân chất vấn.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 1 Phiên họp giải trình của HĐND TPHCM về công tác giải quyết khiếu nại vào sáng 5/10

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng TPHCM cần làm rõ vì sao những vụ khiếu nại kéo dài và không có điểm dừng, bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát không cần thiết.

“Đoàn ĐBQH tiếp công dân, 75% khiếu nại liên quan nhà đất. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cách trả lời của nhiều nơi không vì cái chung, chỉ đứng trên quan điểm của riêng mình. Có những văn bản trả lời chung chung, gần như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không chấp nhận. Họ cần biết đúng sai trong các nội dung khiếu nại”, ông Khuê nói.

Đại biểu này trăn trở: Nhiều đơn thư khiếu nại vượt cấp. Người dân mượn qua kênh HĐND, MTTQ, ĐBQH để chuyển đơn đi. Vì sao? Phải chăng là vì giảm sút niềm tin? Trách nhiệm của cán bộ ở đâu? Người dân khiếu nại có đúng, có sai, còn chúng ta giải quyết đúng chưa hay trả lời “tận ngọn” khiến người dân bức xúc thêm.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Văn phòng tiếp công dân và Thanh tra TPHCM phải cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật khi xem lại con số thống kê trong báo cáo là 70% đơn thư của người dân là khiếu nại sai.

“Như bà con Thủ Thiêm khiếu nại nhà đất bị giải tỏa trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch của dự án. Mình bác đơn của bà con. Tòa án cũng bác đơn nhưng bây giờ Thanh tra Chính phủ kết luận khác với mình. Dự án Khu công nghệ cao, mình không chấp nhận khiếu nại của bà con. Thanh tra Chính phủ kết luận bà con khiếu nại đúng. Vì sao bà con không chấp nhận? Mình phải cầu thị nhìn thẳng vào sự thật là mình giải quyết đã thỏa đáng chưa. Đây là những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của dân”, bà Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 2 Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM

Chủ tịch HĐND TPHCM nói thêm: Tôi rất thấm thía. Phải đối thoại với bà con để hiểu và nắm vụ việc cụ thể, giải quyết vụ việc có lý có tình chứ không phải đối thoại lấy lệ rồi bác đơn. Hậu quả sẽ rất nặng nề nếu mình giải quyết không khách quan, không cầu thị… Tình trạng khiếu nại vượt cấp là do người dân không tin cơ quan giải quyết khiếu nại của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho hay năm 2018, cả nước có 664 vụ khiếu nại nổi cộm thì phía Bắc có 200 vụ, phía Nam có 280 vụ. Riêng TPHCM hiện có 20 vụ khiếu kiện nổi cộm.

Ông Mạng thẳng thắn nhìn nhận chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiến kiện liên quan đến đất đai luôn dẫn đầu với tỷ lệ 75% ở TPHCM và 90% trên cả nước. Ngoài ra, việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại,… giá bồi thường cho dân thấp hơn quá nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra. Trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, thậm chí vụ lợi.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho rằng chính sách đất đai, bồi thưởng giải tỏa còn bất cập là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại về đất đai, bồi thường giải tỏa luôn dẫn đầu hiện nay.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ: Vụ khiếu nại đất đai đất ở quận 2, người dân thân sơ, thất sở. Bà con chịu đựng một ngày hai ngày còn được chứ cả chục năm thì chịu sao thấu. Dân bức xúc, trách móc đại biểu thì mình phải nghe. Mình không bảo vệ được bà con, giải quyết khiếu nại của bà con chậm quá.

“Những vụ việc như Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Khu Đại học Quốc gia TPHCM đang đặt ra cho thấy phố thấy cần phải xem lại công tác giải quyết khiếu nại tố cáo”, bà Tâm cho hay.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 4

Cận cảnh khu đất dự kiến xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

UBND TPHCM vừa trình HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 trị giá 1.500 tỷ đồng. PV Tiền Phong cận cảnh khu Nhà hát giao hưởng dự kiến sẽ xây dựng trong tương lai.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 5

Đề xuất xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm: Lãng phí?

Thông tin UBND TPHCM trình Hội đồng Nhân dân Thành phố chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, đang là chủ đề được dư luận bàn tán sôi nổi nhiều ngày qua.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 6

TP HCM muốn chi 1.500 tỷ xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Nhà hát dự kiến có hai khán phòng với sức chứa 1.700 chỗ ngồi.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 7

Sai phạm tại KĐT Thủ Thiêm: TPHCM nhận trách nhiệm, xin lỗi dân

“UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan nói tại buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ diễn ra ngày 21/9.

Chủ tịch HĐND TPHCM: Vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót  - ảnh 8

Người dân ngoài quy hoạch Thủ Thiêm sẽ được bồi thường thế nào?

Trong buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, đại diện UBND quận 2, TPHCM cho biết, tổ công tác liên ngành tập trung xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp bị giải tỏa nằm ngoài ranh và trong ranh quy hoạch khu đất 4,3 ha được xác định nằm ngoại phạm vi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đối với khu đất trong ranh giới 4,3 ha, bản đồ quy hoạch không rõ ràng nên sẽ xác định trên thực địa để căn cứ giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá