Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp

Chiều 4/6, bên lề cuộc họp thường kỳ của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Tiền Phong về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn dẫn đến việc ông Hải nộp đơn xin từ chức.   

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, đến thời điểm này ông chưa nhận được đơn của ông Đoàn Ngọc Hải và chỉ biết thông tin ông Hải nộp đơn xin từ chức qua báo chí do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thông báo trong lúc cả hai đang chủ trì cuộc họp về kinh tế xã hội với lãnh đạo các sở ban ngành.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời PV báo Tiền Phong

Nói về việc phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Thành Phong cho hay ông Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ là một trong những cơ quan tham mưu về công tác nhân sự cho Thành ủy.

Ông Đoàn Ngọc Hải từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động làm Phó Tổng Gíam đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên trực thuộc UBND TPHCM, thực tế là được thăng chức vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc Sở.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 2 Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức lần thứ 2

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết công tác cán bộ, cụ thể là điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ.

“Anh Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp”, ông Phong nói

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

“Trong một cuộc họp kiểm điểm, anh Hải bày tỏ sẳn sàng về công tác ở huyện Cần Giờ nhưng UBND TPHCM không có cơ sở xem xét vì UBND huyện Cần Giờ đã đủ các Phó chủ tịch”, ông Phong cho biết thêm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ông Đoàn Ngọc Hải được điều chuyển về Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn làm Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh là đúng chuyên môn và quy trình

Trước đó vào sáng cùng ngày, UBND TP HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1. Thay mặt thường trực UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Hải về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Phát biểu khi nhận nhiệm vụ mới, ông Đoàn Ngọc Hải nói lãnh đạo TPHCM đã nhiều lần làm việc với ông về công việc, gợi ý nhiều vị trí.  

"Tôi đã trình bày rất rõ về nguyện vọng nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận cũng chưa được trả lời. Công việc mới này tôi chưa có bằng cấp chuyên môn phù hợp. Nhưng với trách nhiệm đảng viên thì tôi nghĩ tôi phải chấp hành. Tuy nhiên có lẽ tôi sẽ có những hành động phù hợp với trách nhiệm của người đảng viên trong điều kiện hiện nay", ông Hải bày tỏ.

Tại buổi trao quyết định, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến hoan nghênh ông Đoàn Ngọc Hải đã chấp hành nghiêm túc sự điều động của thành phố. Lãnh đạo TPHCM mong muốn tổng công ty xây dựng tạo mọi điều kiện để ông Hải hoàn thành nhiệm vụ. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 4 Khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải là một cán bộ lãnh đạo xông xáo, kiện quyết, chí công vô tư trong quá trình lập lại trật tự lòng lề đường được nhân dân yêu mến, tin cậy

Ông Tuyến đánh giá ông Hải là người luôn năng nổ và mong muốn ông Hải sẽ tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm.

“Trong quá trình làm việc nếu có gì khó khăn, thậm chí nếu khó đến mức không thể tiếp tục nhiệm vụ thì nhanh chóng báo cáo lãnh đạo TPHCM tháo gỡ. Lãnh đạo TPHCM luôn lắng nghe, chia sẻ để nhằm tạo điều kiện cho từng cán bộ, từng đơn vị hoàn thành thật tốt nhiệm vụ vì sự phát triển của TPHCM", ông Tuyến cam kết.

Tuy nhiên, chỉ sau khi nhận quyết định điều động vài giờ, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức.

Trong đơn xin từ chức lần 2 này, ông Đoàn Ngọc Hải viết: “Sáng nay, sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên tôi từ chức.

“Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”, đơn của ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trước khi làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Hải từng giữ các chức vụ: Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 1; Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1…

Từ năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải trở thành một hình mẫu cán bộ tận tâm, tận tụy, “chí công vô tư”, được nhiều người dân biết và ủng hộ khi thực hiện chiến dịch dọn dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ.

Từ quận 1, phong trào "giành lại vỉa hè" đã lan tỏa sang nhiều quận huyện khác của TPHCM và một số địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, tháng 1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Ông bày tỏ mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp căn cơ trong việc lập trật tự vỉa hè.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, ông Hải lại có đơn xin "rút đơn từ chức" với lý do được ông Hải đưa ra là vì ông đã nhận được nhiều động viên cũng như sự thuyết phục và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo. Ông đã suy nghĩ lại và mong muốn được tiếp tục cống hiến…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng