Chủ tịch nước: 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH có thể vượt mục tiêu đề ra

TPO - Sáng 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch Trần Đại Quang vui vẻ hỏi thăm người dân xã Tân Hưng Ảnh: Nguyễn Trường
Chủ tịch Trần Đại Quang vui vẻ hỏi thăm người dân xã Tân Hưng Ảnh: Nguyễn Trường
Thay mặt cho các tầng lớp nhân dân xã Tân Hưng, ông Nguyễn Quang Hợp, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Tân Hưng đã đọc diễn văn khơi lại những chặng đường phát triển của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trước đây và MTTQ Việt Nam hiện nay, khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân tố quyết định bảo đảm thành công của cách mạng nước ta.
Với Tân Hưng, là xã miền núi của huyện Lạng Giang hiện có 15 thôn với 7 dân tộc đồng bào cùng sinh sống. Vượt lên khó khăn, nhanh chóng thay đổi tư duy phát triển kinh tế, xã hội, tận dụng những điều kiện thuận lợi và đặc biệt thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên kinh tế Tân Hưng liên tục tăng trưởng và phát triển.
Tháng 10/2005, Tân Hưng trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Lạng Giang đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, tốc độ phát triển kinh tế đạt 14%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách năm 2017 đạt trên 8 tỷ đồng....

Ông Nguyễn Xuân Để, đồng bào công giáo thôn Hố Vầu, xã Tân Hưng xúc động chia sẻ: Theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, ông đã xung phong lên đường nhập ngũ. Hơn 40 năm công tác trong quân đội, nay về hưu ông lại tiếp tục cùng địa phương xây dựng đời sống mới. Những kết quả trong phát triển kinh tế -xã hội của địa phương cho thấy sự đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương cũng như sự gắn bó, đoàn kết các dân tộc trong thôn.

Còn ông Lê Nguyên Hồng, thôn Trung Phụ Ngoài hứa với Chủ tịch nước sẽ cùng nhân dân trong xã chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục thực hiện tốt nội dung các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động. Đặc biệt là giữ vững đoàn kết các tôn giáo, dân tộc, giúp nhau phát triển kinh tế. 

Chủ tịch nước: 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH có thể vượt mục tiêu đề ra - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân Ảnh: Nguyễn Trường
Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đại đoàn kết toàn dân là truyền thống quý báu của dân tộc đã được hun đúc qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, giúp cho dân tộc ta làm lên nhiều kỳ tích. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu khi Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập, Đảng ta đã hết sức quan tâm đến việc phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.
“MTTQ Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh Đại đoàn kết, góp phần cùng Đảng, toàn dân, toàn quân làm nên nhiều chiến công, kỳ tích mang tính lịch sử vĩ đại của dân tộc… Chúng ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả lĩnh vực khiến cho kinh tế ổn định, an ninh quốc, phòng đảm bảo; chính trị ngoại giao được tăng cường, vị thế của Việt Nam được nâng cao, bạn bè quốc tế khâm phục”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chia sẻ, năm 2017 có thể tất cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đây là những kết quả hết sức ấn tượng. Trên những lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, y tế… đều có bước tiến bộ, quốc phòng an ninh được tăng cường, độc lập chủ quyền được giữ vững.

Và đặc biệt, trong lĩnh vực chính trị, đối ngoại chúng ta đạt được nhiều thành tựu to lớn và vị thế của nước ta được nâng cao. Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua đã để lại những ấn tượng rất sâu sắc trong dư luận trong nước và quốc tế. Công tác tổ chức được đánh giá là rất bài bản, chu đáo và được nhiều vị lãnh đạo quốc tế đánh giá là một điều kỳ diệu. Với số lượng đại biểu tham dự khoảng hơn 10 nghìn doanh nghiệp của các nước, các nền kinh tế cũng đến tham dự và khoảng 3 nghìn phóng viên, báo chí tham dự, đưa tin đã cho thấy sức hút lớn của các quốc gia và dư luận quốc tế đối với sự kiện này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Tân Hưng đã làm được trong thời gian qua. Mặc dù là xã miền núi nhưng bà con nhân dân trong xã đã vượt qua khó khăn để hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, bảo đảm cân đối được thu chi ngân sách, tình làng, nghĩa xóm được duy trì, phát huy.
Tuy nhiên, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ, các thế lực thù địch, các tội phạm gây bất an… “Chúng ta phải nhận biết, cần cảnh giác, sẵn sàng có những biện pháp ứng phó để vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng một cách tối đa thời cơ, thuận lợi để đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, phấn đấu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và đề ra mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh vững bước đi lên CNXH”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng 10 suất quà cho các hộ dân tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải tặng 15 suất quà cho 15 thôn của xã Tân Hưng.

Cũng trong ngày 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương và trồng cây đa lưu niệm tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng