DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến 'cấm uống rượu, bia khi lái xe'

TPO - “Rất tiếc dư luận xã hội hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có dùng rượu bia”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Như Ý
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Như Ý

Chiều 4/6, kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm về dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội liên quan đến quy định cấm uống rượu, bia khi lái xe.

Bà Ngân cho biết: Trong quá trình xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu, bia, Quốc hội chọn những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến các đại biểu.

“Việc xin ý kiến trong ngày hôm qua là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật, chứ không phải là biểu quyết thông qua luật. Nhưng rất tiếc dư luận xã hội, rồi qua phân tích của một số báo chí đã gây hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có dùng rượu bia”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lý giải, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong lĩnh vực giao thông có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu bia. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật hình sự, Luật Hành chính… đều có những quy định rất đầy đủ.

“Điều đó khẳng định rằng, không quy định vấn đề này trong Luật Phòng chống tác hại rượu, bia vẫn có chế tài xử lý. Thế nhưng khi xây dựng luật này, với mong muốn thu hút những nội dung quy định về việc sử dụng rượu, bia vào luật, có nhiều ý kiến khác nhau nên xin ý kiến Quốc hội để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý hoàn thiên trước khi trình Quốc hội thông qua”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng