Chủ tịch Quốc hội: Giao đất không qua đấu thầu gây thất thoát lớn

TPO - “Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai. Nếu làm được việc này chúng ta sẽ quản lý được tài nguyên quốc gia. Bây giờ người ta giàu lên là từ cái này, đại gia bất động sản cũng giàu lên từ cái này thôi. Nên phải đấu giá công khai, cái gì liên quan đến đất của nhà nước là phải đấu giá công khai để thu tiền”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội: Nhà nước thất thoát về đất đai nhiều lắm
Chủ tịch Quốc hội: Nhà nước thất thoát về đất đai nhiều lắm

Sáng 16/10, cho ý kiến tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trần nợ công và bội chi phải kiên quyết giữ như định hướng, và theo kết luận của T.Ư.

Về 10 nghìn tỷ đồng chống ngập cho TP.HCM, bà Ngân đề nghị chuyển sang cho chống sạt lở khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo đề xuất của Uỷ ban Tài chính Ngân sách. Chủ tịch Quốc hội lưu ý đến những khu vực khó khăn.

“Nguyên tắc ưu tiên là như thế và giao Chính phủ điều hành. Chính phủ điều hành không đúng thì chúng tôi sẽ vào giám sát, kiểm toán xem đúng hay không”, bà Ngân cho hay, đồng thời cũng lưu ý những khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng an ninh, nên ưu tiên theo đề nghị của Bộ Quốc phòng. Nhưng bà đề nghị Bộ Quốc phòng quản lý cho đúng luật và tính chất chi, cái nào thường xuyên, cái nào xây dựng cơ bản phải rõ ràng.

Liên quan tới ngân sách, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tất cả phải tuân thủ theo Luật ngân sách. Bà đề nghị, từ năm 2019 trở đi, tất cả phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê đất thu tiền một lần, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại. Trong đó bao gồm cả trường hợp đất đai đó đang cho doanh nghiệp nhà nước thuê, hoặc đất đai có sở hữu tài sản nhà nước.

Trừ trường hợp nhỏ lẻ, giao đất thực hiện dự án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án hạ tầng quan trọng. Còn các trường hợp phải đấu giá công khai. Nếu cần thiết để có điều kiện đấu giá thì ngân sách Nhà nước ứng vốn để GPMB theo tiến độ đền bù, hỗ trợ cho người dân. Sau khi đấu giá xong thì hoàn trả tiền tạm ứng cho NSNN.

“Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai. Nếu làm được việc này chúng ta sẽ quản lý được tài nguyên quốc gia. Bây giờ người ta giàu lên là từ cái này thôi. Tôi nói các đồng chí biết, đại gia bất động sản cũng giàu lên từ cái này thôi. Nên phải đấu giá công khai, cái gì liên quan đến đất của nhà nước là phải đấu giá công khai để thu tiền.

Giờ không được giao đất thu tiền một lần, giao đất theo kiểu không rõ ràng làm thất thoát tiền bạc của nhà nước. Thất thoát không phải tham nhũng gì đâu mà thất thoát do cơ chế của chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, các dự án đầu tư quan trọng không nên kéo dài, kém hiệu quả. Ông dẫn dụ tuyến đường Trường Sơn Đông của Bộ Quốc phòng, là dự án đặc biệt quan trọng, đi qua 7 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung. Trước đây Quốc hội đã lập đoàn đi giám sát, và đánh giá việc thi công rất tích cực, chất lượng tốt nhưng thời gian quá kéo dài, ngân sách dàn trải.

Tuyến đường này lẽ ra phải xong trong năm 2015, nhưng đến giờ vẫn chưa xong, chưa kết nối.

Hiện dự án còn thiếu hơn 2 nghìn tỷ nên phải dãn tiến độ thị công. Ông đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tập trung vốn ưu tiên cao nhất cho dự án, làm sao để toàn bộ tuyến đường phải hoàn tuyến vào 2020, và đến thời điểm đó cũng đã 3 nhiệm kỳ rồi.

Tương tự, ông Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị lưu ý đến tuyến đường tuần tra biên giới. “Tôi từng trực tiếp tham gia hai dự án này trước khi về Quốc hội, nên tôi nắm rất rõ”, ông Tỵ đồng thời đề nghị mùa khô này phải triển khai tích cực, làm tốt GPMB, thi công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá