Chủ tịch TPHCM nói về việc xác định ranh giới khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, thường trực UBND TPHCM đã có kế hoạch triển khai theo thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm nhưng nhà đất của 321 hộ dân vẫn bị cưỡng chế giải tỏa.
Khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm nhưng nhà đất của 321 hộ dân vẫn bị cưỡng chế giải tỏa.

Chiều 4/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp thường kỳ về kinh tế xã hội Qúy 1.

Tại cuộc họp, ông Phong cho biết về việc xác định ranh khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thường trực UBND TPHCM đã có kế hoạch triển khai theo tinh thần kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Phong cho hay việc xác định ranh giới quy hoạch khu 4,3 ha còn chờ ý kiến các bộ ngành. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ ngành liên quan hướng dẫn và sắp tới UBND TPHCM sẽ căn cứ hướng dẫn trên để phê duyệt ranh giới quy hoạch khu 4,3 ha.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xác định ranh khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 

“Anh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến) cùng Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc làm việc vài lần với Bộ Xây dựng về ranh giới khu 4,3 ha”, ông Phong cho biết.

Trước đó, làm việc với lãnh đạo trung ương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3ha để TPHCM triển khai các chính sách đền bù cho 321 hộ dân trong khu vực.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có thông báo số 1483/TB-TTCP thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thông báo này xác định khu vực 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến khu đất này, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có ý kiến về các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha. Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND TPHCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch TPHCM nói về việc xác định ranh khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 2 Oan sai trong quá trình triển khai khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở quận 2

Việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể: Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha để trao đổi về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân.

Vừa qua, theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, UBND quận 2 đã gặp, xin ý kiến các hộ dân được xác định có nhà đất bị giải tỏa trong khu 4,3 ha và đa số hộ dân đồng tình với giải pháp của thành phố.

Được biết trong 321 hộ dân khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh giới quy hoạch dự án, có 166 hộ nhận nhà đất ở nơi khác, 155 trường hợp bị cưỡng chế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá