Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi người dân bị giải tỏa oan tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và cam kết thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Zing
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Zing

Tiếp 30 hộ dân khu 4,3 ha sáng 18/10, thay mặt chính quyền các thời kỳ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi người dân bị giải tỏa oan tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và cam kết thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), giải quyết thỏa đáng quyền lợi người dân và xử lý trách nhiệm các cá nhân sai phạm.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hữu Tâm (giáo viên) trình bày: Gia đình tôi sống ở Khu phố 1 phường Bình An từ năm 1976. Hồi ấy trưởng ấp là chú Thạch rất thương dân. Khu phố ngày xưa tuy rất nghèo nhưng sống vui vẻ, chan hòa, đầm ấm,…

Rồi cả khu phố bị giải tỏa, đo vẽ nhà dân chỉ trong một tuần. Chú Thạch trưởng ấp là cán bộ quân quản, Đảng viên  mà bị đối xử như kẻ khủng bố. Trưởng ấp bị đối xử như vậy người dân nào dám kháng cự?

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 1 Trưởng ấp Nguyễn Văn Thạch, cán bộ quân quản năm 1975 nói bị chính quyền địa phương đối xử như "khủng bố" khi đến đo vẽ và thu hồi nhà đất dù ông là người rất có uy tín ở địa phương, là đảng viên, được người dân rất kính trọng 

“Tôi rất vui khi chủ tịch Nguyễn Thành Phong đến đây để lắng nghe, cầu thị giải quyết nhưng nói thật có bồi thường bao nhiêu tiền chúng tôi cũng không thể tìm lại được những căn nhà ngày xưa. Chúng tôi muốn được trở về nơi cũ vì đó là mảnh đất đã gắn bó từ bé. chúng tôi không thuộc trường hợp giải tỏa”, ông Tâm giải bày.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân và mỹ quan đô thị với sự tham gia của chính quyền nhiều nhiệm kỳ và hàng nghìn hộ dân.

Ông Phong nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM đã có một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, nhất là bà con sinh sống trong ranh giới quy hoạch 4,3 ha. Với tinh thần cầu thị, vai trò quản lý cao nhất, UBND TPHCM đã nhận thấy một số cơ quan thiếu lắng nghe, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại, để khiếu nại của người dân kéo dài, gây hoài nghi, hoang mang…

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 2 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc

“Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án và những khốn khó mà bà con đã phải gánh chịu; xin chia sẻ với cả những bà con đã rời bỏ mảnh đất đã gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi…”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ngậm ngùi.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết sau khi có kết luận của TTCP, UBND TPHCM đã xây dựng kế hoạch để thực hiện nghiêm kết luận của thành tra, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân sai phạm.

Cụ thể: UBND TPHCM sẽ gặp gỡ các trường hợp người dân bị giải tỏa trong ranh giới và ngoài ranh giới  khu 4,3 ha để xin ý kiến về 11 vấn đề người dân đang khiếu nại. trong đó có cả nguyện vọng của một số trường hợp yêu cầu thành phố cho quay về nơi ở cũ.

Đối với một số ý kiến người dân xác định cả 5 tổ dân phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh  giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chứ không chỉ khu 4,3 ha, ông Phong cho hay sau buổi tiếp dân sẽ tiếp tục báo cáo TTCP.

“Chúng tôi rất cầu thị, đề ra các chính sách giải quyết cho bà con theo hướng có lợi nhất. Lần này, chúng tôi muốn có sự đồng thuận của người dân thông qua các chính sách cụ thể. Tôi sẽ tiếp xúc đợt 2 vào tuần đầu của tháng 11 tới để tiếp tục lắng nghe bà con giải bày”, ông Phong cho hay.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (TTCP) Nguyễn Hồng Điệp giải bày: Chúng tôi luôn chia sẻ với người dân từ trước đến nay. Các vị lãnh đạo ở đây cũng đau khổ lắm. Nhiều sai sót đã xảy ra rất khó khắc phục trở lại như ngày trước. Tôi mong cơ bác thông cảm vì chúng tôi cũng là con cháu của cô bác.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 3 Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và người dân Thủ Thiêm sau cuộc tiếp xúc 

Ông Điệp cho hay đến thời điểm này TPHCM vẫn chưa xác định chính xác ai trong ranh giới, ngoài ranh giới khu 4,3 ha và cuộc tiếp dân hôm nay chỉ là bước đầu để lắng nghe bà con

“Nhưng dù có lắng nghe nữa và giải quyết thì cũng không có thứ gì bù đắp được thiệt hại của cô bác. Chúng tôi chỉ xin cô bác thôi”, ông Điệp nói.

Còn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trấn an: Vụ việc ở Thủ Thiêm sẽ được chỉ đạo giải quyết bởi tập thể Ban thường vụ Thành ủy và trực tiếp là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nên người dân không cần phải lo ngại sẽ tiếp tục bị áp đặt.

“Chúng tôi có lỗi là đã giải quyết quá chậm trễ, để bà con phải khổ. Chính quyền làm sai thì phải sửa sai. Ai sai người đó chịu trách nhiệm”, bà Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 4

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ

Phản ánh với Chủ tịch UBND TPHCM, một số cử tri bức xúc về việc cưỡng chế di dời, đập phá nhà dân khi không công bố được bản đồ quy hoạch chi tiết, trong khi nhiều người đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ nằm ngoài ranh giới quy hoạch.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 5

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

Người dân Thủ Thiêm cho rằng không chỉ có 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn nhiều khu phố khác. Căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng xác định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 6

Khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ

TP. HCM dự kiến xây dựng quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 7

Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau về triển khai dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc xây dựng nhà hát là theo quy hoạch và chờ đến bây giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - ảnh 8

Quảng trường Thủ Thiêm: Biểu tượng văn hóa của TP HCM?

TPHCM dự kiến xây dựng Quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam với chiều dài 700m, rộng từ 80 - 200m, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá