Chủ tịch UBND TPHCM: Vấn đề nhân sự phức tạp lắm

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM cho hay khi làm công tác kiện toàn nhân sự tại các doanh nghiệp nhà nước, ông nhận được nhiều tin nhắn của cán bộ tại các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Chiều 30/11, UBND TPHCM họp với lãnh đạo các sở ban ngành về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 11 tháng năm 2017, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ông Phong bất ngờ hỏi lãnh đạo Sở Nội vụ về quản lý các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, trước kia, các DNNN trực thuộc các sở ban ngành, sau này tách ra và hiện nay đang trực thuộc UBND TPHCM.

Về nguyên tắc, UBND TPHCM là cơ quan chủ quản, quản lý trực tiếp ngưng không thể quản được các DNNN. Vì vậy, thường trực UBND TPHCM khoá trước thống nhất DNNN thuộc ngành nghề nào thì sở ban ngành chức năng ngành đó tham mưu cho UBND TPHCM quản lý.

Chẳng hạn như Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn thì giao Sở Công Thương, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn thì giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu. Tuy nhiên, việc phân định như vậy còn rất nhiều bất cập.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay khi thực hiện các thủ tục kiện toàn liên quan đến nhân sự, ông nhận được tin nhắn của hết đơn vị này đến đơn vị kia.

“Vấn đề nhân sự phức tạp lắm. Hiện nay không ai “quản” DNNN. Trung tâm đổi mới doanh nghiệp chỉ quản lý về cổ phần hoá, Chi cục quản lý DN quản lý về tài chính”, ông Phong cho biết.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết sắp tới HĐND TPHCM sẽ có phiên họp bất thường xem xét chủ trương tinh giản bộ máy theo hướng sắp xếp các cơ quan theo hướng tinh gọn, hiệu quả…

Theo giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh, trong 11 tháng, TPHCM có 37.596 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 500.751 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất tại Quận 1, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân (so cùng kỳ tăng 14,1% về số lượng doanh nghiệp và tăng 87,9% về vốn đăng ký).

Ngoài ra, có 55.042 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 277.682 tỷ đồng. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 778.434 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Trong các doanh nghiệp thành lập mới: Công ty TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất (58,8%) với 22.097 doanh nghiệp; tiếp theo là Công ty TNHH hai thành viên trở lên chiếm 27,8% với 10.448 doanh nghiệp; Công ty cổ phần có 4.537 doanh nghiệp chiếm 12%.

Đáng lưu ý doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất (42,4%) với vốn đăng ký 212.199 tỷ đồng (tăng 95,3% so với cùng kỳ)

Trong 11 tháng đầu năm, TPHCM có 2.799 hộ kinh doanh đã chuyển thành doanh nghiệp, trong đó tập trung nhiều nhất ở các quận – huyện như 10, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng