Chưa tìm thấy 'cụ rùa' nào khác trong hồ Gươm

TPO - Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 28/11, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong quá trình chuẩn bị thực hiện nạo vét hồ, chưa tìm thấy cá thể rùa nào như "cụ rùa" trước đây.

Theo ông Hùng, phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, công ty Thoát nước Hà Nội đã xin ý kiến của Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, các nhà khoa học, các hội nghề nghiệp, cộng đồng. Cùng với đó, công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hạng mục nạo vét, cũng như đã có phương án bổ cập nước cho hồ Gươm.

Trước khi thi công nạo vét, công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã phối hợp với Tiểu đoàn 554 – Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ.

Ông Hùng cho biết, theo báo cáo, chỉ số đa dạng sinh học của hệ sinh thái hồ Hoàn Kiếm thuộc loại nghèo, chất lượng môi trường hồ thuộc loại ô nhiễm. Hầu hết các loài động vật đáy sống tập trung ở chân kè đền Ngọc Sơn. Các loài cá có nguồn gốc từ sông Hồng, các loài cá tự nhiên không còn tồn tại trong hồ nữa. Chủ yếu là các loài cá nhỏ, cá cảnh được người dân thả phóng sinh.

Qua quá trình khảo sát, tổng hợp phân tích cho thấy, hiện không gặp những loài sinh vật đặc hữu, quý hiếm có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng và danh mục đỏ ở trong hồ Hoàn Kiếm.

“Trong quá trình khảo sát, đánh lưới, chúng tôi chưa tìm thấy cá thể nào như cụ rùa trước đây”, ông Hùng nói thêm.

Ông Hùng cho biết, trên cơ sở khảo sát cao độ mực nước, bùn hiện trạng hồ Hoàn Kiếm, công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện nạo vét bùn với khối lượng dự kiến khoảng 57.400 mét khối theo phương án giữ nguyên mực nước, không bơm cạn hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5.60m để đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn.

Thời gian thi công nạo vét bắt đầu từ  ngày 1/12/2017 đến hết ngày 7/2/2017 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 29 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc ngân sách thành phố. Ông Hùng cũng cho biết, đã mời các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành nghiên cứu tìm biện pháp để đảm bảo các loài tảo lục đơn bào phát triển, trả lại màu xanh vốn có của nước hồ Hoàn Kiếm sau khi nạo vét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng