Chung sức cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

TPO - Trước những mất mát, thiệt hại của bà con miền Trung do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và lũ lụt, Báo Tiền Phong kêu gọi sự hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm.

Hình ảnh người dân Khánh Hòa trong căn nhà tan hoang vì bão số 12. Ảnh: Nguyễn Dũng.
Hình ảnh người dân Khánh Hòa trong căn nhà tan hoang vì bão số 12. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, bão số 12 đã cướp đi sinh mạng của 44 người. Trong đó, riêng tỉnh Khánh Hòa có 27 người chết, Quảng Ngãi: 4 người; Bình Định: 3 người; Phú Yên: 1 người; Lâm Đồng: 3 người; Kon Tum: 1 người; Đắk Lắk: 1 người và 4 người chết do gặp sự cố tàu vận tải.

Số người mất tích sau cơn bão số 12 hiện là 19 người (Quảng Ngãi: 1 người; Bình Định: 3 người; Phú Yên: 1 người; Khánh Hòa: 5 người và 9 người do sự cố tàu vận tải). Ngoài ra, có hàng trăm người bị thương.

Đó là những con số thiệt hại về người, chưa kể hàng ngàn người hiện mất nhà vì bão xô đổ, vì lũ dâng lút mái. Bão số 12 làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng. 10 tàu vận tải (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0 và cảng Quy Nhơn (đã cứu vớt được 88 người, 4 người chết và 9 người mất tích). Riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên.

Thống kê sơ bộ, riêng tỉnh Khánh Hòa trên 1.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha lúa bị ngập và 6.258 ha hoa màu bị ngập úng, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè bị trôi hoàn toàn, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện, trường học, cơ quan bị hư hỏng nặng nề… Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng. Hay, chỉ một huyện của tỉnh Quảng Nam (Hòa Vang) có hơn 4.000 mái nhà ngập trong nước.   

Bão tan, người dân các tỉnh miền Trung tiếp tục chạy lũ. Cơ quan khí tượng cảnh báo ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tiếp tục xảy ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy, lưu lượng về các hồ chứa tiếp tục gia tăng gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn. Lũ thượng nguồn đang xuống, nhưng vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) đang ở mức đỉnh; sông Kôn (Bình Định) đang lên; sông Đắkbla (Kon Tum) đang ở mức cao. Lũ các sông khác từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đang xuống.

Nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Nam vẫn bị ngập sâu, trong đó thành phố Hội An có 8/9 xã phường ngập trung bình 0,5-1m, sâu nhất 1,5m; các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuân vẫn đang bị ngập ở hầu hết xã.

Tương tự, ở Thừa Thiên Huế, dù mưa đã giảm, lũ các sông có xu hướng xuống, nhưng thành phố Huế có 25/25 xã, phường bị ngập. Thị xã Hương Thủy, các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới đều có khu vực bị ngập...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ban Bạn đọc báo Tiền Phong15-Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng cơn bão số 12 vào tài khoản:

1.Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

. Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG . Số tài khoản: 1231 0000 062175

. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

1.Ngân hàng Vietcombank

. Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG . Số tài khoản: 0451000306868.

. Ngân hàng: Vietcombank- CN Thành Công, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng