Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài?

TPO - Theo tin Tiền Phong có được, sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối 26/2, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donal Trump tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và các chuyên cơ khác phục vụ đoàn của Mỹ đã đỗ lại tại Nội Bài.

Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài.
Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài.
Theo đó, có ít nhất 2 máy bay của Mỹ hiện đang đỗ tại sân bay Nội Bài, gồm Air Force One của Tổng thống Mỹ và chiếc tương tự để dự phòng. Hai chiếc máy bay này lưu lại từ ngày 26/2 tới tối ngày 28/2 khi Tổng thống Donal Trump kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và rời Hà Nội.

Được biết, từ khoảng 10 ngày trước đó, phía sân bay Nội Bài đã chuẩn bị sẵn 4-5 vị trí đỗ máy bay cả hành khách và hàng hoá cho phía Mỹ, những vị trí này đảm bảo “riêng tư” và được giám sắt chặt chẽ với hệ thống camera, chiếu sáng

Khi 'Không lực 1' hạ cánh xuống Nội Bài, Tổng thống Mỹ Donal Trump rời đi, máy bay đã được kéo vào khu kỹ thuật và được lực lượng của Mỹ bảo vệ chặt chẽ, phía Việt Nam không tham gia bảo vệ trực tiếp máy bay này. Phía Việt Nam chỉ thực hiện các công việc thông lệ các chuyến bay khác, đảm bảo an ninh, an toàn cảng hàng không, không trực tiếp bảo vệ Không lực 1 của Mỹ.

Riêng các tàu bay vận tải của Mỹ (chủ yếu C-17) không đỗ lại Nội Bài quá lau hay qua điêm, những máy bay này sau khi chở các thiết bị cần thiết xuống Nội Bài, sẽ lập tức rời đi. 

The chúng tôi được biết, chỉ riêng trong ngày 26/2, đã có tới 19 chuyến bay của Mỹ tới và đi từ Nội Bài. Đây được xem là ngày cao điểm nhất với số lượng chuyến bay nhiều nhất của Mỹ tới Nội Bài từ đầu ký chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có gì đặc biệt?
Còn với đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được biết sau khi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên xuống ga Đồng Đăng để đi đường bộ về Hà Nội, đoàn tàu này đã quay lại Trung Quốc. 
Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài? - ảnh 1 Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được kéo bằng đầu máy của Trung Quốc. Ảnh khi đoàn tàu vào Lạng Sơn.
Được biết, đoàn tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên được kéo băng đầu máy của Trung Quốc (màu vàng), với hơn 15 toa. Đoàn tàu này hoạt động trên khổ ra 1.435mm, tức tuyến đường sắt liên vận Việt – Trung từ ga Gia Lâm sang Trung Quốc đủ điều kiện đáp ứng cho tàu này hoạt động. Tải trọng cầu, đường sắt cũng không phải vấn đề cản trở lộ trình này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn lựa chọn dừng đoàn tàu tại ga Đồng Đăng, được biết, do đây là ga liên vận Quốc tế, với cơ sở vật chất được đảm bảo, đường đi lại thuận lợi. Sau đó đi đường bộ trên cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn cũng thuận tiện hơn đi đường sắt. Do tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng qua nhiều khu vực dân cư liền sát, qua nhiều đồi núi hiểm trở, hẻo lánh, và nhiều hầm xuyên núi (có hầm dài gần 1km). Do đó, công tác đảm bảo an ninh tuyến đường sắt sẽ khó khăn hơn so với đi đường bộ.

Trên đoàn tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-ung còn chở sẵn ô tô riêng của ông, chiếc ô tô này được đặt trên toa riêng, với thiết kế toa đặc biệt. Khi vách tàu mở ra nó đồng thời thành giá đỡ đẩy ô tô ra khỏi toa tàu. Điều này khiến việc vận chuyển ô tô riêng của ông Kim được thuận lợi và nhanh chóng. Do đó, chỉ ít phút khi ông Kim đặt chân xuống ga Đồng Đăng, chiếc ô tô riêng của ông đã được đưa ra khỏi toa tàu và vòng ra phía trước ga chờ sẵn đón ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng