Chuyện U23 Việt Nam, U23 Syria và niềm vui ngày 2/9

TPO - Ông Lê Duy Hưng Thịnh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thanh niên, người từng có nhiều năm làm công tác Đoàn bất bình với những lời kêu gọi biểu tình dịp 2/9 trên mạng xã hội.

Ông Lê Duy Hưng Thịnh (trái) trong một đợt công tác ở Trường Sa. Ảnh: Trường Phong
Ông Lê Duy Hưng Thịnh (trái) trong một đợt công tác ở Trường Sa. Ảnh: Trường Phong

Đối với cá nhân tôi, ngày 2/9 có 3 góc nhìn. Thứ nhất là trong mối quan hệ gia đình, ngày 2/9 là cơ hội để các gia đình đoàn tụ với nhau. Từ niềm vui của Tổ quốc trở thành niềm vui của gia đình. Nếu không có sự hòa bình, ổn định, không có ngày Quốc khánh 2/9, không có thành lập nước, không có độc lập dân tộc thì sẽ không có ngày này. Một số quốc gia đang còn nội chiến, chiến tranh, họ sẽ luôn nhìn về Việt Nam với ước mơ có được niềm vui như vậy.

 Góc độ thứ hai là nhìn ra bên ngoài thế giới. Trong dịp tháng 9, không chỉ có Việt Nam kỷ niệm Quốc khánh mà rất nhiều quốc gia kỷ niệm Quốc khánh. Một trong những quốc gia đó là Triều Tiên. Quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9. Mượn không khí Quốc khánh, Triều Tiên và Hàn Quốc đang bắt tay nhau, mong muốn trong dịp này tổ chức Hội nghị liên Triều để hòa hợp, gắn kết dân tộc. Có thể họ sẽ mở cửa biên giới để các dòng họ gặp nhau, lấy người dân làm cầu nối cho hòa hợp, gắn kết dân tộc.

 Vấn đề thứ 3, niềm vui ngày 2/9 hiện diện từ trên đường phố, từ gia đình, nhà trường...từ người lớn, trẻ con, người già, người trẻ. Niềm vui đó, như đã nói ở trên, không chỉ đơn thuần là câu chuyện chính trị, mà là niềm vui sum họp, đoàn tụ của gia đình. Chiều nay, U23 Việt Nam tranh Huy chương đồng tại Asiad. Vài ngày trước, chúng ta thi đấu với Syria. Câu chuyện của Syria thì đang xảy ra nội chiến, chiến tranh liên miên, dân tộc ly tán. Các cầu thủ của họ không được kết nối với nhau thành đội tuyển quốc gia, không được tập luyện, sinh hoạt với nhau. Nhưng, khi có tiếng gọi của Tổ quốc, họ quay về với nhau, thi đấu tại Asiad, xây dựng một lời nhắn, một câu chuyện là “đừng quên Syria, chúng tôi vẫn đang tồn tại trên thế giới này. Mâu thuẫn, chiến tranh có thể diễn ra, trên thế giới này vẫn có đất nước Syria. Đó, ở một đất nước đang có nội chiến như vậy còn như thế.

Chúng ta đang ở trong một đất nước hòa bình, ổn định, phát triển. Dịp này, trong niềm vui của đất nước, chúng ta phải dành tình cảm cho gia đình, cho bạn bè, cho người thân. Ngày 2/9 là một ngày cùng nhau ăn Tết Độc lập, trò chuyện, giao lưu, gắn kết với nhau. 

Tôi nhớ cách đây 2 năm, tôi có dự Tết Độc lập của người Mông ở Mộc Châu (Sơn La). Nhân dịp 2/9, họ tổ chức Tết của người Mông và đồng thời mừng Tết Độc lập luôn. Cuối tháng 8, họ từ khắp mọi nơi đổ về Sơn La để ăn Tết. Họ chơi Tết theo truyền thống của người Mông vào đêm 1/9, rồi đến sáng 2/9 lại rực rỡ cờ đỏ sao vàng đón Tết Độc lập.

Nói để thấy rằng, ngày 2/9 đã trở thành ngày đoàn kết, gắn kết mọi người với nhau. Vậy, chẳng có lý do nào để mượn ngày này để lôi kéo với những luận điệu xuyên tạc, cũ rích, đi ngược lại niềm vui, sự ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá