Có cán bộ công an 'bảo kê' cơ sở mầm non bạo hành trẻ ở Sài Gòn?

TPO - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đặt câu hỏi như trên, tại buổi làm việc với các sở ban ngành chức năng và 24 quận huyện về vụ bảo mẫu bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, quận 12.

Có cán bộ công an 'bảo kê' cơ sở mầm non bạo hành trẻ ở Sài Gòn?

Tại cuộc họp, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hiện TP có hơn 1.800 nhóm lớp có phép, cấp phép theo điều lệ trường mầm non. Do nhu cầu của phụ huynh và xã hội nên việc quản lý nhân sự còn khó khăn. "Qua làm việc với các sở ban ngành, ngoài quản lý trực tiếp từ phường xã, phòng giáo dục phải tham mưu chính quyền, phối hợp MTTQ, Hội phụ nữ để giám sát", bà Thu đề xuất.

Cũng theo bà Thu, hằng năm Sở có kiểm tra theo kế hoạch nhưng kiểm tra đột xuất rất hạn chế vì không đi hết địa bàn đươc. 

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan, PCT UBND quận 12 cho biết, chủ cơ sở Mầm Xanh là bà Mỹ Linh, có bằng cấp sư phạm mầm non. Cơ sở này có một cấp dưỡng, hai bảo mẫu. Tuy nhiên, cả hai bảo mẫu đều chưa đạt chuẩn.

Bà Lan cũng cho biết thêm, hiện bà Mỹ Linh đang bị công an tạm giữ điều tra và đang triệu tập 2 bảo mẫu xuất hiện trong clip.

Trong khi đó, đại diện Công an quận 12 thông tin, vụ việc đủ cơ sở xử lý hình sự về tội hành hạ người khác. Chiều nay, hồ sơ sẽ được chuyển sang Viện KSND để phê chuẩn quyết định khởi tố. Riêng hai bảo mẫu không có địa chỉ cư trú rõ ràng đang cử lực lượng xuống Hóc Môn xác minh. 

Sau khi nghe báo cáo, PCT UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đặt câu hỏi: "Sở GD có báo chỉ đạo các phòng kiểm tra, quản lý các nhóm giữ trẻ. Văn bản đầy đủ. Vậy tại sao vẫn kiểm tra nhưng bạo hành vẫn tiếp diễn? Cách đây không lâu ở quận Thủ Đức rồi đến Gò Vấp giờ đến quận 12 gây xôn xao dư luận. Công tác kiểm tra quận, sở đều nói là có, sao vẫn xảy ra? Phải tìm cách ngăn chặn".

"Tôi xem clip mà thấy rất dã man. Tôi không hình dung nổi hành động đó rơi vào những phụ nữ. Phụ nữ làm mẹ, không có con cũng có tình yêu trẻ. Hành động đó dã man quá. Chúng ta không thể làm ngơ. không biết những người đó có phải là con người không, có còn nhân tính không", bà Thu nói. 

Cũng theo bà Thu, chúng ta phải có hành động cụ thể nhưng không thể làm sai luật và không vận dụng cứng nhắc mà có hướng xử lý để khắc phục nạn bạo hành. Không thể chấp nhận một lần thứ hai nạn bạo hành như Mầm Xanh.

"Phải bảo vệ các cháu. Không chỉ ảnh hưởng đến thân thể, sức khoẻ mà hình thành nên nhân cách các cháu. Lo lắng, sợ hãi và hung dữ nếu sau này trưởng thành, cho ra đời một thế hệ hung hăng mà những hành vi khác chúng ta chưa hình dung hết, rất nguy hại cho xã hội. Ngày nào cũng bị đánh đập sẽ ăn sâu vào tiềm thức các cháu. Không thể chấp nhận", bà Thu nói.

Ngoài ra, vị PCT UBND TPHCM cũng đặt câu hỏi về việc có hay không cán bộ công an "bảo kê" cơ sở này? "Tôi được báo điểm giữ trẻ Mầm Xanh có sự "bảo kê" của một cán bộ công an quận 12. Phải làm rõ có hay không việc cán bộ của mình cung cấp thông tin để họ biết thời điểm kiểm tra để đối phó? Có hay không việc bảo kê của một tổ chức, cá nhân nào cho các điểm giữ trẻ", bà Thu nói và cho biết phải xử lý nghiêm vụ việc này để răn đe.

Trước đó, như báo chí thông tin, các bảo mẫu của cơ sở này đã có nhiều hành vi bạo hành trẻ. Cụ thể, các bảo mẫu đã dùng tay, chân, chai nhựa để đánh đạp trẻ. Thậm chí, có bảo mẫu còn dùng cả dao để hù dọa các bé. Được biết, cơ sở này trông giữ khoảng 35 trẻ có độ tuổi từ 1- 5 tuổi.
Có cán bộ công an 'bảo kê' cơ sở mầm non bạo hành trẻ ở Sài Gòn? - ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp của UBND TPHCM với các sở ban ngành, quận huyện về vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng