Có nên coi mại dâm là một 'nghề đặc biệt'?

TPO - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần xem mại dâm là một nghề đặc biệt, kèm theo đó là các cách thức quản lý đặc biệt: "Như vậy vừa đảm bảo quyền con người, cũng là cách bảo vệ thuần phong mỹ tục, bảo vệ mỗi gia đình".

Nêu quan điểm tại buổi tọa đàm trực tuyến "Có nên công nhận mại dâm là một nghề?" do báo Tiền Phong tổ chức vào chiều nay, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Trước tiên cần phải có cách nhìn khách quan, thẳng thắn về vấn đề mại dâm. Có hợp pháp hóa hay không, có coi mại dâm là một nghề không? Mại dâm đang hoạt động trong bóng tối, lén lút, vậy bây giờ có nên đưa ra ánh sáng, tức minh bạch hóa hay không?... Tất cả cần phải có góc nhìn toàn diện, thấu đáo.

Có nên coi mại dâm là một 'nghề đặc biệt'? - ảnh 1 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh Mạnh Thắng.

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, về vấn đề mại dâm, điều đáng bàn trước tiên là ở khía cạnh con người, sau đó là có khả năng giúp cho các ngành nghề khác phát triển, ví dụ như ngành du lịch.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần có sự điều tra thấu đáo, đánh giá tác động của việc công nhận mại dâm đối với xã hội. "Nếu được cần xem mại dâm là một loại hình đặc biệt, hay nói cách khác là một loại nghề đặc biệt. Người hành nghề phải được đăng ký và được cấp chứng nhận, giấy phép để hành nghề. Cơ sở hành nghề cũng phải có giấy phép hành nghề. Khu vực hành nghề phải được quy hoạch thành một khu, mà chúng ta vẫn quen gọi là “khu đèn đỏ”.

“Như vậy sẽ vừa kiểm soát vừa bảo vệ họ. Đó cũng chính là chúng ta đang bảo vệ thuần phong mỹ tục, bảo vệ mỗi gia đình. Đã coi là nghề đặc biệt thì phải có nhưng quy tắc đặc biệt, thiết chế đặc biệt, cách quản lý đặc biệt… Như thế sẽ tốt hơn để hoạt động trôi nổi như hiện nay, vừa không quản lý được, vừa không đảm bảo quyền con người”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Có nên coi mại dâm là một 'nghề đặc biệt'? - ảnh 2 Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh Mạnh Thắng

Trên thực tế, nhiều người hành nghề mại dâm rất bức xúc vì họ bị đặt ngoài lề xã hội, không ai quan tâm đến quyền lợi của họ. Tại sao người khác được bảo vệ, họ lại không?

“Khi tôi đi công tác ở Thái Lan, họ nói chúng tôi không công nhận mại dâm, nhưng vẫn có những khu vực chắc chắn là mại dâm và người hành nghề vẫn được tôn trọng. Thế nhưng, bên đó họ quản lý chặt đến mức, bất kỳ người phụ nữ nào đứng đường bán dâm, lập tức bị bắt đi tù ngay.

Còn ở Việt Nam, các bộ, ngành đã báo cáo, Uỷ ban giám sát, đã nói rõ con số bao nhiêu, có bao nhiêu tụ điểm về mại dâm. Chúng ta phải đánh giá thật chuyện đó, đừng nói dối”, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng