Có thể cấm ô tô, xe máy hoạt động quanh hồ Gươm trong 1 tháng

TPO - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có phương án đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian một tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

UBND thành phố Hà Nội đánh giá, 3 năm tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố, sự quyết tâm thực hiện của UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn của thành phố.

UBND thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm hoàn chỉnh Báo cáo 3 năm thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, dự thảo Tờ trình của Ban Cán sự đảng UBND thành phố trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. 

UBND thành phố cũng giao UBND quận Hoàn Kiếm làm rõ hơn các kết quả đã đạt được; khẩn trương có phương án khắc phục tình trạng: Bán hàng rong, dắt động vật (chó, mèo) vào trong khu vực đi bộ; quản lý hoạt động trò chơi chưa chặt chẽ; tình trạng chèo kéo khách du lịch; câu cá trộm; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ; việc bố trí các điểm trông giữ xe cho du khách và nhân dân chưa hợp lý...

Ngoài ra, quận cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung một số nội dung tập trung triển khai thực hiện như: Quản lý không gian đi bộ; duy trì cây xanh, thảm cỏ, hoa; xây dựng dự án đầu tư, cải tạo chiếu sáng; bổ sung ghế ngồi; quản lý máy bán hàng tự động, máy lọc nước, kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo quy định; nghiên cứu đề xuất dự án cải tạo, chỉnh trang, giải phóng mặt bằng khu vực đền Bà Kiệu. 

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (trước mắt tại các phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên) để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở VHTT chủ trì tiếp nhận, xem xét cấp phép tất cả các sự kiện xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trước ngày 30/10 hằng năm, công bố toàn bộ các sự kiện diễn ra xung quanh khu vực hồ.

Sở GTVT có phương án đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian một tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá, từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng