Con gái nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang vẫn giữ chức Phó chánh văn phòng

TPO - Sau khi có kết quả thi công chức 2018, bà Vương Mai Trinh-con gái nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, được bổ nhiệm lại làm Phó Chánh văn phòng Thành ủy thành phố Long Xuyên.

Con gái chủ tịch tỉnh vẫn giữ chức phó chánh văn phòng Thành uỷ - ảnh 1 Trụ sở Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố Long Xuyên.

Ngày 8/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Tặng – Trưởng ban tổ chức Thành ủy, kiêm Trưởng phòng Nội vụ thành phố Long Xuyên (An Giang) cho biết: Sau khi có kết quả thi công chức 2018, bà Vương Mai Trinh được bổ nhiệm lại làm Phó Chánh văn phòng Thành ủy.

Cụ thể, ngày 1/4, UBND tỉnh An Giang đã ban hành các quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng công chức đối với bà Trinh trước đó.

Theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời có sự thống nhất trao đổi với Bộ Nội vụ, ngày 2/4, Thành ủy Long Xuyên cũng ban hành các quyết định thu hồi các quyết định bổ nhiệm chức danh đối với bà Trinh mà trước đây thành ủy, UBND thành phố Long Xuyên đã ban hành.

Cũng theo ông Tặng, ngày 1/4, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt tuyển dụng công chức, đồng thời Sở Nội vụ cũng ban hành Quyết định 103 bổ nhiệm ngạch công chức đối với bà Vương Mai Trinh công tác tại Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang theo công văn số 74, nếu có yêu cầu thì Thành uỷ Long Xuyên tiến hành các quy định bổ nhiệm lại cán bộ công chức theo quy định.

Trên tinh thần đó, Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố Long Xuyên đã xin chủ trương bổ nhiệm lại chức danh Phó Chánh văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND do vị trí này đang khuyết. Ban thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất và giao cho HĐND, UBND thành phố giới thiệu nhân sự theo quy định.

Bước đầu giới thiệu các đồng chí trong quy hoạch có 9 người, trong đó có bà Trinh. Sau đó lấy ý kiến kết quả bà Trinh chiếm đa số. Qua đó, lãnh đạo văn phòng biểu quyết thống nhất báo cáo Ban Thường vụ đề xuất bổ nhiệm bà Trinh.

“Đến thời điểm này, bà Trinh được bổ nhiệm giữ chức Phó chánh văn Phòng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố theo đúng quy định của Chính phủ”, ông Tặng nói.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh An Giang đã công bố danh sách chính thức điểm thi công chức năm 2018, trong đó có bà Vương Mai Trinh - Phó Chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên (con gái ông Vương Bình Thạnh. Thời điểm đó, ông Thạnh là Chủ tịch UBND tỉnh An Giang).

Như Tiền Phong phản ánh, năm 2013, bà Trinh công tác tại Thành ủy Long Xuyên với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng.

Sau đó, bà được xét tuyển thẳng công chức mà không cần phải thi do có bằng thạc sĩ chương trình liên kết của Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) loại giỏi (học tại Việt Nam).

Năm 2015, bà Trinh được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng UBND TP Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Đến đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có nhiều trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Trinh.

Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” thì sẽ được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển. Nhưng trường hợp của bà Trinh là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học ở Việt Nam.

Sau đó, Sở Nội vụ An Giang đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết, khắc phục đối với 3 nhóm đối tượng tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển sai quy định.

Theo đó, đối với các trường hợp đào tạo trình độ đại học, sau đại học ở nước ngoài tốt nghiệp loại giỏi trở lên, tiến hành lập thủ tục để trình Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận công chức không qua thi tuyển theo quy định.

Đối với thạc sĩ trong nước và người có trình độ đại học nhưng đã được tuyển dụng trên 3 năm, giao Sở Nội vụ bố trí các trường hợp này qua các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có nhu cầu sử dụng hoặc cho liên hệ chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp phù hợp chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo, sau đó tiến hành thủ tục xét tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định...

Với những trường hợp còn lại chưa bố trí được, đề nghị cho tham gia vào kỳ thi tuyển công chức năm 2018.

Theo ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ An Giang, sở dĩ có trường hợp trên là do trước đó có sự xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh nhưng việc xét tuyển không đúng quy định.

“Bây giờ quy định lại là bằng tốt nghiệp nước ngoài phải học ở nước ngoài, còn học trong nước thì không được chấp nhận. Vụ việc trên xảy ra là do trước đây quy định chưa rõ ràng”, ông Yến nói.

Ngày 28/3, thừa ủy nhiệm của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc nghỉ hưu từ ngày 1/4 đối với ông Vương Bình Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng