DMCA.com Protection Status

Công an có bảo kê, lộ thông tin để tội phạm bỏ trốn không?

TPO - “Hiện nay có hiện tượng, khi khởi tố một số vụ án liên quan đến đối tượng có tiền, có vị trí, trước khi bị khởi tố thì đối tượng đã kịp bỏ trốn. Vậy nguyên nhân tại sao và liệu có việc lộ lọt thông tin, hoặc bảo kê cho tội phạm hay không?”, đại biểu chất vấn tư lệnh ngành công an, sáng 4/6.

Chất vấn tình trạng cán bộ, công chức trong lực lượng công an có biểu hiện liên minh với người có quyền, có tiền, với một số đối tượng cộm cán ngoài xã hội, can thiệp việc công, trục lợi, dằn mặt những ai tố cáo những người liên quan đến lợi ích nhóm. Đây là loại hình hoạt động mang tính xã hội đen, Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình trong đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này?

Cùng chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) cho biết, hiện nay có hiện tượng khi khởi tố một số vụ án liên quan đến đối tượng có tiền, có vị trí trước khi bị khởi tố thì đối tượng đã kịp bỏ trốn.

Công an có bảo kê, lộ thông tin để tội phạm bỏ trốn không? - ảnh 1 Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn. Ảnh Như Ý

“Vậy xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao và liệu có việc lộ lọt thông tin hoặc bảo kê cho tội phạm hay không và giải pháp trong thời gian tới, Bộ có thể ngăn chặn hiện tượng này hay không?”, đại biểu Mai đặt câu hỏi.

Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc để một số đối tượng bỏ trốn trước khi khởi tố, quy định về tố tụng hình sự sẽ được điều chỉnh để ngăn chặn hiện tượng này. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên tắc vừa đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, vừa không làm oan người vô tội.

Cũng liên quan đến hiện tượng bảo kê tội phạm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tội phạm có biểu hiện diễn biến phức tạp, chúng không ngừng tấn công ngành công an, ngay cả việc mua chuộc, dụ dỗ cũng thực hiện.

“Nếu mua chuộc, dụ dỗ không được thì chúng đe dọa bằng vũ lực, thậm chí là vu khống, xuyên tạc”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, khi bị tội phạm tấn công như trên cũng có chiến sĩ không chịu được áp lực đã cộng tác với tội phạm. “Vừa qua chúng tôi đã xử lý những cá nhân này, chúng tôi kiên quyết loại những cán bộ bảo kê đó để khôi phục lòng tin của nhân dân”, Bộ trưởng Bộ Công an nói.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng