Công an điều tra vụ 3ha cà chua chết bất thường nghi bị hạ độc

TPO - Hơn 3 ha với hơn 90 ngàn cây cà chua trĩu quả, chuẩn bị cho thu hoạch bỗng dưng héo rũ, rụng trái. Công an huyện Đơn Dương đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Cà chua xanh rụng đầy vườn
Cà chua xanh rụng đầy vườn

Ngày 13/6, cơ quan chức năng huyện Đơn Dương cho biết vừa tiến hành xác minh tại hiện trường, lấy mẫu để tìm nguyên nhân vụ 3 ha cà chua chuẩn bị cho thu hoạch bỗng dưng cháy lá, héo rũ, rụng trái hàng loạt.

Công an điều tra vụ 3ha cà chua chết bất thường nghi bị hạ độc  - ảnh 1 Vườn cà chua chuẩn bị cho thu hoạch

Anh Nguyễn Minh Hòa cho biết cách đây khoảng 10 ngày, sau khi tiến hành tưới nước (bằng hệ thống tưới phun tự động) thì anh phát hiện toàn bộ diện tích hơn 3 ha cà chua của gia đình ở thôn Kambutte (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) chuẩn bị cho thu hoạch bất ngờ ngã bệnh: ngọn xoăn lại, vàng lá, héo rũ, rụng quả. 3ha cà chua này nay coi như mất trắng, thiệt hại hơn 500 triệu đồng. “Cà chua chết không phải vì dịch bệnh mà do ai đó đã hạ độc bằng thuốc diệt cỏ”, anh Hòa khẳng định.

Công an điều tra vụ 3ha cà chua chết bất thường nghi bị hạ độc  - ảnh 2 Vườn cà chua rộng lớn bỗng dưng xoắn ngọn, vàng lá, héo rũ

Đồng sở hữu vườn cà chua này, anh Thân Thái Bình kể đã cùng anh Hòa thuê đất  trong 3 năm với giá 540 triệu đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Mặc dù đến ngày 15/6/2019 là hết hạn hợp đồng nhưng từ trước đó nhiều tháng người ta liên tục yêu cầu trả đất và nói muốn trồng cây gì cũng được nhưng không được trồng cà chua.

Theo anh Bình, ai đó đã nhẫn tâm đổ thuốc diệt cỏ xuống hồ nước nên khi bơm nước dưới hồ lên tưới thì cả 3 ha cà chua đều bị ngộ độc khiến anh và anh Hòa trắng tay.

Nhiều người dân địa phương cũng cho rằng cà chua là cây trồng rất nhạy cảm với hóa chất dùng trong nông nghiệp, nhất là thuốc diệt cỏ hòa trong nước. Một số người phỏng đoán những triệu chứng bị héo ngọn, khô cành, rụng trái như trên không phải do virus xoắn lá hay dịch bệnh khác mà do thuốc diệt cỏ gây ra.

Tạm giữ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ nghi án vòi tiền

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra thuộc Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nguồn tin Tiền Phong cho biết, toàn bộ đoàn Thanh tra gồm 5 người đã được lực lượng công an đưa về nơi tạm giữ.

Nữ Phó phòng Phòng chống tham nhũng 'dính' nghi án vòi tiền tại Vĩnh Phúc

Theo nguồn tin của Tiền Phong, nữ Phó phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng), tên Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì hành vi đòi chung chi số tiền lớn trong quá trình thanh tra trên địa bàn.

Bộ trưởng Xây dựng nói về nghi án thanh tra vòi tiền chục tỷ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vụ việc xảy ra ở Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, bộ sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Công an lập biên bản đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng

Ngày 13/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý vụ việc liên quan đến đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền lên đến chục tỷ đồng, xảy tại huyện Vĩnh Tường.

Choáng với tiền thưởng của các đội bóng Ngoại hạng Anh

Với chức vô địch Ngoại hạng Anh, Man City đã mang về số tiền thưởng là 38,4 triệu bảng. Trong khi đó, đội á quân Liverpool cũng nhận được số tiền 36,5 triệu bảng, còn đội xếp thứ 3 Chelsea nhận được 34,6 triệu bảng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng