Tiếp bài 'Ai đứng sau bãi xe chặt chém'

Công an phường quản bãi xe loạn giá?

TP - Lần đầu tiên PV Tiền Phong phát hiện Công an phường trực tiếp quản lý bãi xe có nhiều vi phạm trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng, ngay trước Bệnh viện Phụ sản trung ương. Nhân viên trông xe không đồng phục, không đeo phù hiệu và thu gấp đôi giá quy định.

Ngày 1/3 điểm trông xe trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng do công an phường Trần Hưng Đạo quản lý, nhân viên sử dụng vé tự in và thu cao hơn quy định.
Ngày 1/3 điểm trông xe trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng do công an phường Trần Hưng Đạo quản lý, nhân viên sử dụng vé tự in và thu cao hơn quy định.

Tiền thu trái quy định vào túi ai?

Do hoạt động không phép và thu giá cao, trong buổi kiểm tra tại Phủ Tây Hồ ngày 21/2, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo giải toả bãi trông ô tô tại khu đất trống ở ngõ 50 phố Đặng Thai Mai. Sau đó, ông Tuấn đã giao cho Công an phường Quảng An (quản lý địa bàn) trực tiếp đảm bảo trật tự, có biện pháp chống tái vi phạm. Tuy nhiên, một ngày sau (sáng 22/2), đoàn công tác của HĐND thành phố Hà Nội xuống thị sát, tại Phủ Tây Hồ lại ghi nhận nhiều vi phạm trong hoạt động trông giữ xe. Ngoài Cty Huy Khánh thu giá cao, sử dụng vé sai quy định, tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai, đoàn giám sát của HĐND thành phố còn ghi nhận, bãi đất trống vừa được UBND quận giải toả trông xe không phép nay lại đặc kín ô tô. Tại thời điểm đoàn giám sát làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng và trưởng Công an phường Quảng An trung tá Đoàn Văn Dương cũng có mặt. Riêng gần chục công an viên phường Quảng An mặc sắc phục có mặt chỉ đứng trên vỉa hè nhìn ô tô ra vào bãi xe không phép và có người hướng dẫn.

Trước sự việc trên, đại diện một số cơ quan báo chí đi cùng đoàn HĐND thành phố đã đến hỏi ông Nguyễn Lê Hoàng về bãi xe không phép, ông Hoàng liền nói với phóng viên ra hỏi Công an phường. Trả lời phóng viên tại hiện trường về việc trên, trung tá Đoàn Văn Dương cho rằng: hôm nay (22/2) mới biết và sẽ triển khai lực lượng xử lý.

Đến sáng 23/2, khi PV Tiền Phong cùng liên ngành GTVT - Công an đến kiểm tra, xử lý các bãi xe vi phạm tại Phủ Tây Hồ, bãi xe không phép tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai vẫn đặc kín ô tô. Đại diện Phòng Cảnh sát trật tự (Công an thành phố Hà Nội) có gọi điện thoại cho đại diện công an phường Quảng An ra nắm bắt, phối hợp giải quyết, nhưng sau gần một giờ đồng hồ chờ đợi liên ngành đành tự vào bên trong kiểm tra. Thống kê sơ bộ của đại diện liên ngành, tại thời điểm có mặt, bãi xe lậu có khoảng 200 ô tô. Với con số này, chúng tôi tạm làm phép tính: trung bình mỗi chủ xe vào phủ lễ khoảng 60 phút (thời gian bằng một lượt gửi xe theo quy định mới), mỗi ngày có 8 giờ - tương đương 8 lượt gửi, với giá vé trung bình 30.000 đồng/lượt, mỗi ngày bãi xe lậu thu 48 triệu đồng.

Tương tự, chưa tính các điểm đỗ xe ở lòng đường, với sức chứa cả nghìn ô tô, mỗi ngày bãi xe chính (tại khu đất  1,3 ha) Phủ Tây Hồ có hàng nghìn lượt xe ra vào. Chúng tôi cũng tạm tính, nếu lấy trung bình bãi xe thường có khoảng 700 ô tô gửi, mỗi ngày có 8 lượt, với 80% số này là xe dưới 9 chỗ (tương đương 560 xe) vé thu 30.000 đồng/lượt (vượt quy định 5.000 đồng/lượt), mỗi ngày bãi xe này thu số tiền chênh là hơn 22 triệu đồng. Cao điểm lễ hội đầu xuân tại Hà Nội diễn ra khoảng 20 ngày, vậy số tiền thu sai trái trên đang chảy vào túi ai? 

Công an “thầu” bãi xe “chặt chém”

Trước và sau Tết, các bệnh viện (BV) như Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Bạch Mai, BV E, BV 198… cũng đang là các điểm nóng về trông xe “chặt chém”. Tại điểm gửi xe trên vỉa hè phố Phủ Doãn, đoạn cổng ra vào BV Việt Đức, mặc dù bảng giá niêm yết có ghi thu xe máy 5.000 đồng/lượt, đêm 8.000 đồng/lượt, nhưng trong các ngày giáp Tết Nguyên đán điểm đỗ xe có biển UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho Cty 901 đã thu của khách 10.000 đồng/lượt ban ngày. Thậm chí có mặt tại đây trong trưa 27 Tết, chúng tôi ghi nhận, nhân viên Cty 901 còn lấy vé trông ban đêm ra đưa cho khách gửi xe ban ngày để thu giá cao.

Tại điểm trông xe trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua BV Phụ sản T.Ư trước và sau Tết nhiều ngày chúng tôi ghi nhận, nhân viên không mặc đồng phục, không đeo phù hiệu đã thu 10.000 đồng/1 lượt xe máy. Ngay trong sáng 1/3, có mặt tại điểm trông xe này, trong vai khách vào gửi xe, chúng tôi đã bị nhân viên điểm trông xe này dùng vé tự in, trên vé không ghi rõ thông tin phát cho khách và thu ngay 10.000 đồng/lượt.

Nhiều người thường xuyên gửi xe tại các BV Việt Đức, Phụ sản T.Ư BV K… phản ánh, từ ngày 25 Tết đến nay, họ thường xuyên bị các điểm trông xe tại vỉa hè các BV thu giá cao hơn quy định. Tìm hiểu chúng tôi được biết, các điểm trông xe tại vỉa hè phố Phủ Doãn (đoạn qua BV Việt Đức), Triệu Quốc Đạt, Hai Bà Trưng (BV Phụ sản, BV K)… đều được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép. Các đơn vị được cấp phép gồm Cty 901, BV Phụ sản T.Ư. Tuy nhiên, truy tìm đầu mối các đơn vị đang quản lý trực tiếp bãi trông xe “chặt chém” trên vỉa hè các BV trên, chúng tôi thấy rằng, quản lý không phải là BV mà là các tổ chức cá nhân khác. Riêng điểm trông xe trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua BV Phụ sản trực tiếp quản lý điểm trông xe này là một cán bộ lãnh đạo Công an phường Trần Hưng Đạo Q.Hoàn Kiếm).

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc trên, đại diện BV Phụ sản T.Ư thừa nhận và cho rằng, do BV không có lực lượng trông giữ xe nên đã giao việc quản lý bãi xe cho Công an phường Trần Hưng Đạo. Công an đứng ra tổ chức lực lượng trông giữ xe và cũng có nguyện vọng quản lý nên sau khi xin được giấy phép, BV đã giao lại cho công an. Chiều 1/3, trao đổi với phóng viên một cán bộ công an phường Trần Hưng Đạo cho biết, Công an phường tiếp quản điểm trông xe trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng và đang duy trì tốt. Về thông tin nhân viên bãi xe thu 10.000 đồng 1/lượt xe máy được phóng viên phản ánh, vị cán bộ này khẳng định, trong ngày hôm nay (2/3)  sẽ  kiểm tra, xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá