Công an TPHCM lên tiếng về các vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép

TPO - Nói về số lượng người nhập cảnh trái phép bị phát hiện tăng lên, Công an TPHCM cho biết do lực lượng công an tăng cường kiểm tra nên chủ nhà không cho thuê nữa, bắt đầu các đối tượng nhập cảnh trái phép ra công cộng và bị phát hiện...

Liên quan đến tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép, chiều 3/8, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, đến nay TPHCM phát hiện 114 trường hợp (trong đó có 1 người Campuchia, 3 người Đài Loan, còn lại người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép.

Công an TPHCM lên tiếng về các vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép - ảnh 1 Nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện. Ảnh CA

Theo ông Trần Đức Tài, vừa qua TPHCM phát hiện 1 người ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc có dấu hiệu móc nối với người Việt đưa 20 người nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và TPHCM. "Hiện nay Công an TPHCM phối hợp với Công an Đà Nẵng kịp thời phát hiện ngăn chặn và đang tiến hành điều tra đường dây này.

Ngoài ra, Công an TPHCM đang điều tra 1 người Việt Nam tại TPHCM có liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh trái phép"- ông Tài thông tin và nói thêm: Công an TPHCM khẩn trương phối hợp với các cơ quan ban ngành, các đơn vị cơ sở để kiểm tra tạm vắng tạm trú để kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Nói về số lượng người nhập cảnh trái phép bị phát hiện có tăng lên, đại diện Công an TPHCM cho biết do lực lượng công an tăng cường kiểm tra nên chủ nhà không cho thuê nữa, bắt đầu các đối tượng nhập cảnh trái phép ra nơi công cộng và bị phát hiện, có trường hợp công an phát hiện khi đang ở trong nhà thuê.

Công an TPHCM lên tiếng về các vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép - ảnh 2 Phòng thu âm, nơi phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú ở quận Bình Tân. Ảnh CA

Hiện, Giám đốc Công an TPHCM có chỉ đạo phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để xem xét sớm khởi tố, đưa ra xét xử các vụ việc liên quan đến nhập cảnh trái phép để kịp thời răn đe.

Như Tiền Phong đưa tin, tối 30/7, Công an quận Tân Bình, TPHCM cho biết, đã đưa 8 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến trung tâm cách ly của quận. Theo đó, vào sáng cùng ngày, tổ công tác Công an phường 2, quận Tân Bình, TPHCM tiến hành tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thì phát hiện 8 người (6 nam, 2 nữ) tập trung ở công viên Hoàng Văn Thụ (gần sân bay Tân Sơn Nhất).

Thấy tổ công tác, nhóm người này bỏ chạy nhưng bị lực lượng chức năng bắt giữ đưa về làm việc. Bước đầu, những người này được xác định có độ tuổi từ 19-45 tuổi, tất cả có quốc tịch Trung Quốc. Trong số này, có 6 người xuất trình được hộ chiếu nhưng không có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Làm việc với Công an, những người này khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc, sau đó đón xe đò vào TPHCM để trốn dịch, kiếm việc làm.

Trước đó, vào chiều 29/7 và rạng sáng 30/7, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 22 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Bình Thạnh và quận Tân Phú. Hiện những người này đã được đưa đi cách ly.

Biên phòng ngăn chặn hơn 16.000 người nhập cảnh trái phép

Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cung cấp tại hội nghị hội nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31/7.

Thêm 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép bị bắt tại TPHCM

Ập vào kiểm tra phòng thu âm trên địa bàn quận Bình Tân, cơ quan chức năng phát hiện 28 người có quốc tịch Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở gần sân bay Tân Sơn Nhất

Phát hiện nhóm người tụ tập ở gần sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và xác định toàn bộ đều nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch vào Việt Nam rồi đến TP.HCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng