Công khai quy hoạch 200 nhân sự trung ương để đảng viên giám sát

TPO - Theo ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, muốn kiểm soát được quyền lực trong công tác cán bộ, thì đảng viên phải biết thông tin, chứ không thì không kiểm soát được. “Chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào Trung ương khóa mới thì 200 người đó phải được công khai để đảng viên biết và giám sát”, ông Thông kiến nghị.

Ông Lê Minh Thông
Ông Lê Minh Thông

Không công khai nên cứ đồn râm ran

Phát biểu tại Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới, ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong số những vấn đề “then chốt” thì đổi mới bầu cử trong đảng là yếu tố then chốt nhất.

“Có bầu cử tốt trong Đảng mới bầu cử tốt trong Nhà nước. Nếu chọn không tốt thì khi đưa ra nhân dân chưa chắc đã bầu”, ông Thông nói và thông tin, vừa qua có những nhân sự được giới thiệu nhưng nhân dân không tín nhiệm, không bầu.

Theo ông Thông, điều 13 trong quy chế quy chế bầu cử 244 hiện quy định: Cấp ủy viên không được nhận đề cử, không được đề cử người khác nếu như người đó không được cấp ủy triệu tập đại hội. Nếu cấp ủy viên không được quy hoạch vào khóa mới thì không được nhận đề cử tại đại hội. Cấp ủy viên cũng không được giới thiệu người ngoài danh sách đề cử.

“Quy định như thế nhưng nếu lúc ra đại hội mới phát hiện ra nhân tài thì sao? Quy định như trên rất dễ dẫn đến khả năng chúng ta bỏ sót người tài”, ông Thông nói và đề nghị nên cho phép giới thiệu thêm nhân sự, và nếu được đại hội đồng ý 50% thì cho vào danh sách để bầu.

Một nội dung quan trọng khác được ông Thông nêu ra là cần cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết về nhân sự của đại hội, tránh tính trạng râm ran tin đồn “ông này, ông kia sẽ vào cấp ủy”.

Theo ông Thông, trong công tác nhân sự thì phải công khai thông tin cho đảng viên biết xem những ai quy hoạch vào đâu, chứ nếu quy hoạch mà chỉ cấp ủy biết, không công bố cho đảng viên thì đảng viên không thể kiểm soát được nhân sự sẽ đại diện cho mình cầm quyền.

“Cần công khai quy hoạch trước đại hôi. Ví dụ chúng ta quy hoạch hơn 200 nhân sự vào T.Ư khóa XIII, 200 người đó phải được công khai để đảng viên biết và giám sát”, ông Thông nêu ý kiến.

Tránh trường hợp bầu mà không biết mặt

Đề cập đến việc Bộ Chính trị vừa ban hành quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền, ông Thông cho rằng, muốn kiểm soát được thì phải biết thông tin, chứ không biết thì không thể kiểm soát được.

Ông Thông đề nghị, danh sách các ứng cử viên được triệu tập đại hội cần được công bố, công khai để các đại biểu có đủ thời gian nghiên cứu kỹ nhân thân.

Về tranh cử, ông Thông cho hay, hiện nay các ứng cử viên trong đảng thường không có chương trình hành động nên không rõ sẽ làm gì sau khi được bầu. Do đó, trong hồ sơ bắt buộc của các ứng cử viên cần phải có chương trình hành động để các đại biểu nghiên cứu và giám sát “lời hứa của người trúng cử”?

Ông Thông cũng đề nghị, trong đại hội  cần tổ chức các diễn đàn cho các ứng cử viên trao đổi, lắng nghe, giải trình, “tránh trường hợp bầu mà không biết mặt”. Bên cạnh đó, tăng số dư lên, để trao cho đại biểu cái quyền lớn hơn.

Điều cuối cùng ông Thông kiến nghị là cần có tổng kết về đại hội bầu trực tiếp bí thư, để tiến tới bầu trực tiếp bí thư ở các đại hôi. “Nếu bí thư do đại hội bầu thì mọi thứ sẽ khác. Như thế sẽ là người đứng đầu tổ chức đảng, vị thế sẽ rất khác. Đây là con đường chúng ta phải đi để tìm kiếm người tài trong đảng hiệu quả hơn”, ông Thông nêu ý kiến.

Đảng bộ Quân đội triển khai công tác xây dựng văn kiện, chuẩn bị nhân sự Đại hội

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương vừa công bố quyết định thành lập Tiểu ban văn kiện và Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; thông qua kế hoạch công tác của các tiểu ban và thảo luận về dự kiến chủ đề, phương châm, kết cấu đề cương Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Khai trừ Đảng, buộc thôi việc cán bộ, đảng viên chạy chức, chạy quyền

Theo quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền (Quy định 205) vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành, ngày 23/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng