Công tác an ninh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Trump

TPO - Nguồn tin của Tiền phong cho biết, ngày 10/11, đại diện phái đoàn Mỹ đã có buổi làm việc với Công an TP Hà Nội nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam.

CSGT Hà Nội dẫn đoàn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh
CSGT Hà Nội dẫn đoàn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh

Buổi làm việc giữa Công an TP.Hà Nội và đại diện phái đoàn Mỹ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại Thủ đô Hà Nội.

Ngay trong sáng nay, 11/11, đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT (PC67) Công an TP Hà Nội, đã thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị, nhận lực, phương tiện tại Đội CSGT Dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội để chuẩn bị lên đường đón Tổng thống Donald Trump tại sân bay Nội Bài vào chiều cùng ngày.

Từ Việt Nam, Tổng thống Trump chúc mừng ngày Thủy quân lục chiến Mỹ

Dù lịch làm việc bận rộn nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn không quên chúc mừng lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ nhân dịp kỉ niệm 242 năm ngày thành lập.

Với vai trò người đứng đầu chỉ đạo công tác dẫn đoàn, đại tá Đào Vinh Thắng cho biết, đây là lần thứ 4 Đội CSGT Dẫn đoàn dẫn đoàn Tổng thống Mỹ. Trước đó, đại tá Đào Vịnh Thắng từng tham gia dẫn đoàn Tổng thống Bill Clinton năm 2000; Tổng thống George W. Bush (con) năm 2006 và Tổng thống Barack Obama năm 2016.

Theo đại tá Thắng, phương tiện bảo đảm an ninh của Mỹ rất hiện đại, đội ngũ lái xe và giúp việc chuyên nghiệp cao, công tác an ninh, bảo vệ rất chặt chẽ. Ngoài ra, các công cụ, phương tiện, đội hình bảo vệ trước, sau của đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ rất chuyên nghiệp. "Về việc này chúng tôi sẽ cố gắng học tập để thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn”, đại tá Thắng nói. 

Năm 2016, trong dịp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở thủ đô Hà Nội, người dân luôn tỏ ra hiếu khách, nhường đường, vẫy tay chào. Việc làm này đã tạo được sự thân thiện, thể hiện nét đẹp của người Việt Nam với du khách, bạn bè quốc tế…

Tiết lộ danh tính đặc vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội - ảnh 1 Đại tá Đào Vịnh Thắng cùng đại diện an ninh của đoàn Mỹ trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016 tại Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Kế hoạch của Công an TP Hà Nội về thực hiện các nhiệm vụ trong dịp Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, bao gồm: Tổ chức phân luồng giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối trên các tuyến hành lang bảo vệ Tổng thống Mỹ. 

Xây dựng phương án dẫn đoàn trên các tuyến đường và hướng di chuyển từ khi đón đoàn tại sân bay về khách sạn và từ khách sạn đi các điểm hoạt động của đoàn. Xây dựng, bố trí lực lượng phối hợp với công an các quận, huyện, các lực lượng để tổ chức cấm đường khi đoàn đi qua hoạt động nhưng không làm ảnh hưởng tới hoạt động đi lại của nhân dân. Xây dựng phương án điều hành, xếp xe tại các điểm đoàn làm việc.

Trước khi đoàn của Tổng thống Mỹ tới Hà Nội, PC67 đã đi khảo sát, đo đường, tính toán cự ly từ điểm này tới điểm kia, trên mỗi đoạn đường có đặc điểm gì, có bao nhiêu ngã tư, đặc biệt là các điểm cầu vượt và các điểm giao cắt phức tạp... Những vấn đề này được chuẩn bị rất tỉ mỉ, chi tiết, đặc biệt quan trọng là vấn đề thời gian di chuyển của đoàn phải có sự tính toán chính xác nhất, tốc độ di chuyển ứng với số km như thế nào.

Việc quan sát và nắm bắt chi tiết từng tuyến đường, hướng di chuyển để chuẩn bị tốt nhất cho công tác dẫn đoàn, phối hợp với các lực lượng khác, thậm chí đưa ra các kiến nghị và đề xuất phù hợp nhằm phục vụ cho việc dẫn đoàn được thuận lợi, an toàn nhất.

PC67 cũng xây dựng phương án dự phòng để khi các tuyến đường chính xảy ra sự cố thì sẽ lập tức có thể thay đổi và dẫn đoàn chuyển hướng đi phù hợp. Ở bất cứ điểm nào, kế hoạch nào cũng có phương án dự phòng và các tình huống để giải quyết kịp thời.

Đoàn siêu xe của Tổng thống Mỹ lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng

Sau gần 1 giờ đồng hồ có mặt tại sân bay Đà Nẵng, xe chuyên dụng Cadillac One và các xe bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu lăn bánh trên đường phố, hướng về cầu Rồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng