Công trình không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân

TPO - Tại buổi làm việc với các sở, ngành và quận Thủ Đức nhằm giải quyết vụ việc hai cán bộ của quận này xây dựng nhà trái phép, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ông Lê Hữu Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không, khi bản thân và người thân ngang nhiên xây dựng 7 công trình không phép trên địa bàn.

Công trình không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân

Qua quá trình phản ánh của người dân và báo chí về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức, cơ quan chức năng đã phát hiện 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419/14, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức do ông ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân triển khai. 

Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 17 công trình xây dựng không phép này nằm trên khu đất rộng hơn 5.700 m2 do ông Lê Ngọc Lớn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra từ năm 2015 - 2017, gồm: Công trình nhà xe do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 469,89 m2 kết cấu cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn, thời điểm vi phạm năm 2016.
Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 2Công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 249,9 m2, kết cấu cột - kèo sắt vách tôn, mái tôn, vi phạm năm 2017. Công trình xây dựng xưởng cơ khí do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm 120,09 m2, kết cấu cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, vi phạm năm 2016.
Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 3Dây là công trình xây dựng xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư với diện tích vi phạm khoảng 177,08 m2, kết cấu 1 trệt +1 lửng, cột - kèo sắt, vách tôn, mái tôn, sàn gỗ, vi phạm năm 2017. Công trình xây dựng nhà xưởng do bà Lê Thị Kim Linh làm chủ đầu tư, diện tích vi phạm 150 m2 kết cấu khung sắt, vách và mái tôn vi phạm năm 2018.
Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 4Công trình xây dựng không phép do ông Lê Hùng Sơn làm chủ đầu tư có diện tích vi phạm 50 m2, kết cấu móng bê tông cốt thép, cột sắt, vách và mái tôn, vi phạm năm 2016.

Nhưng đến tháng 5/2019, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Thủ Đức mới nhận được thông tin về 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân. Đây cũng chính là thời điểm mà Thanh tra quận này vào cuộc Thanh tra về trật tự xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh. Ngay khi thanh tra phát hiện ra nhiều công trình xây dựng không phép và phường này đã cưỡng chế rất nhiều công trình mà người dân vi phạm.

Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 5Tuy nhiên, đến nay 5/7 công trình đã có Quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế nhưng UBND phường Hiệp Bình Chánh vẫn chưa tổ chức thực hiện. Mặt khác, 2 công trình do ông Lê Hữu Thành và bà Lê Thị Tuyến làm chủ đầu tư thì chưa được UBND phường lập hồ sơ xử lý.
Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 6Được biết, ông Lê Hữu Thành và ông Lê Hữu Quý là anh em. Ông Qúy từng giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức và đã bị kỷ luật vì vi phạm trật tự xây dựng và cũng xin tự tháo gỡ công trình. Nay ông Qúy lại được lãnh đạo quận Thủ Đức điều chuyển làm Trưởng phòng Tư pháp quận.

Trước tình trạng vi phạm kéo dài, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Vụ việc kéo dài đã lâu, không thể không giải quyết”, đồng thời, chỉ đạo quận Thủ Đức tập trung tháo gỡ các ách tắc trong quy hoạch để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người dân góp phần tránh phát sinh xây dựng không phép.

Cận cảnh công trình không phép của lãnh đạo quận Thủ Đức - ảnh 7 1 ngôi nhà của người dân trong hẻm này đã bị cưỡng chế từ lâu

Bí thư TPHCM: Anh Thành xem có còn xứng đáng làm Phó chủ tịch HĐND quận?

Làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa đi kiểm tra khu nhà xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, thấy căn nhà của ông Lê Hữu Thành xây rất to rồi hỏi thẳng: “Anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có còn xứng đáng làm Phó chủ tịch HĐND quận hay không?”

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘xử’ nhà xây không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức

Ngay sau khi báo chí thông tin vụ Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành và các thành viên trong gia đình xây nhà không phép tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân xây hàng loạt nhà không phép

Nhiều căn nhà xây dựng không phép của phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, TPHCM và người thân trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh đã tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng