CSGT Thanh Hoá 'quăng lưới' bắt quái xế

Mới đây, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết tiếp tục sử dụng biện pháp hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để truy bắt các quái xế.

Một chiếc xe máy bị dính lưới của CSGT
Một chiếc xe máy bị dính lưới của CSGT

Đây là đợt thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm xử lý mô tô, xe máy, xe máy điện trên địa bàn toàn tỉnh sau dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Một trong những biện pháp được Công an thành phố Thanh Hóa áp dụng là hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để ngăn chặn, truy bắt quái xế (các đối tượng đua xe, đánh võng, lạng lách trên đường).

Theo đó, các tổ công tác của Đội CSGT, Công an thành phố Thanh Hóa sẽ chốt trực tại một số vị trí trên địa bàn thành phố như ngã ba, ngã tư và luôn trong tư thế sẵn sàng đợi lệnh để xử lý những tình huống xảy ra. Trong tổ thường có chiến sĩ mặc sắc phục và các chiến sĩ hóa trang thường phục, trên tay luôn sẵn sàng súng bắn lưới để sử dụng khi cần thiết.

CSGT Thanh Hoá 'quăng lưới' bắt quái xế - ảnh 1 Lực lượng CSGT Công an thành phố Thanh Hóa tái sử dụng biện pháp dùng súng bắn lưới bắt quái xế
Khi chỉ huy đội CSGT mật phục phát hiện đối tượng vi phạm và thông báo bằng bộ đàm, lực lượng làm nhiệm vụ bắn lưới sẽ ra trước vạch dừng chờ đèn tín hiệu để báo hiệu dừng xe. Cùng lúc, bên đường sẽ xuất hiện lực lượng CSGT ập tới bắt giữ chiếc xe vi phạm. Tất cả quy trình trên của lực lượng chức năng chỉ diễn ra trong vòng hai phút.

Đã có nhiều mô tô, xe máy do các đối tượng ở độ tuổi 8X, 9X điều khiển vi phạm bị dính lưới. Đối với những đối tượng vi phạm giao thông có tính chất “chuyên nghiệp”, thường xuyên, công khai đầu trần, rú ga, tìm cách len lỏi trong đám đông hòng trốn thoát, lực lượng CSGT mặc thường phục sẽ bắn lưới trúng vào bánh xe ở vị trí may-ơ khiến chiếc xe dần dần dừng lại. Sau đó, lực lượng CSGT mặc thường phục sẽ có mặt để đưa phương tiện về kho chứa.

Trước đó, năm 2013, biện pháp này đã từng được lực lượng CSGT, Công an thành phố Thanh Hóa áp dụng để chống hiện tượng đua xe trái phép trên địa bàn. Khi phát hiện xe vi phạm, người thực hiện ném lưới phải ném đúng bánh sau của xe máy, lưới trúng sẽ cuốn vào may-ơ, găm vào nan hoa, giảm xóc…

CSGT Thanh Hoá 'quăng lưới' bắt quái xế - ảnh 2 Nhiều phương tiện bị xử lý bằng hình thức sử dụng súng bắn lưới
Tuy nhiên, biện pháp này ban đầu nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân và dư luận. Tiếp đó, để tránh gây phản cảm trong quá trình sử dụng, Công an thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với một đơn vị quân đội nghiên cứu, sản xuất loại thiết bị tương tự như súng có chức năng phóng lưới. Hiện nay, Công an thành phố Thanh Hóa đã được trang bị 24 khẩu súng bắn lưới để bắt quái xế.

Theo Trung tá Phạm Việt Giang, Đội phó Đội CSGT Công an thành phố Thanh Hóa, trước đây, lực lượng CSGT chỉ sử dụng biện pháp hóa trang để đeo bám và phối hợp với lực lượng công khai xử lý xe máy vi phạm giao thông, nhưng hiệu quả chưa cao.

Mới đây, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo thành lập các tổ chốt trực gồm: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự do CSGT làm nòng cốt thực hiện biện pháp hóa trang và công khai làm tại các điểm có dải phân cách, ngã ba, ngã tư nơi có đèn tín hiệu giao nhau. Khi phát hiện đối tượng vi phạm giao thông có dấu hiệu lạng lách, đánh võng, CSGT công khai ra tín hiệu dừng xe và cùng lúc có lực lượng hóa trang dùng lưới áp sát bắn vào bánh xe. Qua một thời gian thực hiện cho thấy kết quả khá tốt.

CSGT Thanh Hoá 'quăng lưới' bắt quái xế - ảnh 3 Biện pháp này trước đây đã được Công an thành phố Thanh Hóa sử dụng
Cũng theo Trung tá Giang, những đối tượng vi phạm giao thông khi làm các thủ tục nộp phạt, lực lượng CSGT yêu cầu phải có bản cam kết không tái phạm và phải được chính quyền địa phương ký xác nhận thì mới tiến hành các bước giải quyết vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ tính từ ngày 1/3 đến nay, lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa đã xử lý được hơn 1.000 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó, riêng lực lượng CSGT thành phố đã xử lý, lập biên bản 500 trường hợp.

CSGT Thanh Hoá 'quăng lưới' bắt quái xế - ảnh 4 Mỗi ngày lực lượng CSGT xử lý được hàng chục phương tiện vi phạm bằng hình thức bắn lưới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng