Cứ bắn thẳng vào chỗ chúng tôi

TP - Trước ngày kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019), các cựu chiến binh mặt trận biên giới Vị Xuyên (Hà Giang) năm xưa có cơ hội ngồi lại với nhau, ôn lại ký ức hào hùng. “Có tổ đài liên lạc pháo binh nằm trên cao điểm 1509, vì địch đã đến rồi, anh em gọi trực tiếp cho trận địa là cứ bắn thẳng vào đầu chúng tôi đi”, Thiếu tướng Hoàng Văn Toái, nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 2, nguyên Chỉ huy trưởng bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, xúc động kể.

Đại tá Nguyễn Kim Chung
Đại tá Nguyễn Kim Chung

Sức mạnh của sự chính nghĩa

 Đại tá Nguyễn Kim Chung, nguyên Chỉ huy phó chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang mở đầu câu chuyện bằng chính những gì được chứng kiến. “Ngày 17/2/1979, trên toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc của ta, đối phương đã huy động 60 vạn quân với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại tràn vào lãnh thổ nước ta, buộc ta vào tình thế hai đầu đất nước đều phải chiến đấu với địch”, ông Chung nói.

Trên biên giới tỉnh Hà Tuyên (Hà Giang - Tuyên Quang sau này), cuộc chiến bảo vệ biên giới trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 17/2 đến giữa tháng 3/1979, lúc này hướng Hà Tuyên được coi là hướng đánh nhỏ của địch. Dù thế, chúng ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch. Giai đoạn 2 từ cuối tháng 3/1979 đến tháng 3/1989, khi địch huy động hàng chục vạn quân tiến công vào biên giới Hà Tuyên. Ta đã tổ chức đánh hàng trăm trận, vô hiệu hóa hàng vạn tên địch trong đó có nhiều trung đoàn, tiểu đoàn của đối phương bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Một tấc không đi, một li không rời

Trải qua cả cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới phía Bắc, Thiếu tướng Hoàng Văn Toái,  nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 2, nguyên Chỉ huy trưởng bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang đồng quan điểm, điều cốt yếu tạo nên sự chủ động trên chiến trường là ý chí và tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, không sợ hy sinh gian khổ của người chiến sĩ, của người lính ở ngay tại trận địa.

Cứ bắn thẳng vào chỗ chúng tôi - ảnh 1 Thiếu tướng Hoàng Văn Toái

Ông Toái không kìm được những giọt nước mắt khi nhắc về giai đoạn khốc liệt ở mặt trận Vị Xuyên giai đoạn 1983 - 1986, khi đang là Trung đoàn trưởng của Sư đoàn 313. Năm 1984, Trung Quốc tiến hành đợt tấn công vào địa bàn biên giới Vị Xuyên, tập trung hỏa lực bắn kéo dài gần một tháng trời, với ý đồ làm cho quân ta mệt mỏi rã rời rồi dùng bộ binh nhanh chóng đánh chiếm các điểm chốt của ta. Nhưng, qua một tháng pháo bắn liên tục, chúng ta vẫn kiên cường bám trụ, khi ngớt pháo lại lên quan sát, cảnh giới. Đến 28/4, chúng đồng loạt, ồ ạt tấn công trên toàn tuyến, đánh chiếm các điểm cao của ta. Nhưng với ý chí kiên cường của người lính Việt Nam, “một tấc không đi, một li không rời”, anh em đã chiến đấu giằng co với địch, kéo dài đến tận ngày 30/4. Có tổ đài liên lạc pháo binh nằm trên cao điểm 1509, vì địch đã đến rồi, anh em gọi trực tiếp cho trận địa là cứ bắn thẳng vào đầu chúng tôi đi.          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá