Cử tri bức xúc việc nhập khẩu thuốc ung thư của VN Pharma

TPO - Cử tri lo lắng, bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng, đặc biệt là vụ án nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của công ty Cổ phần VN Pharma.

Cử tri bức xúc việc nhập khẩu thuốc ung thư của VN Pharma
Cử tri bức xúc việc nhập khẩu thuốc ung thư của VN Pharma

Đề nghị rà soát bằng cấp khi tuyển dụng cán bộ

Dự thảo báo cáo của Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14 nêu rõ: Cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trong việc quyết liệt đấu tranh phòng, chống chống tham nhũng, lãng phí, đã xét xử nghiêm các đối tượng liên quan trong các vụ án tham nhũng, thất thoát tài sản lớn của Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri cũng phản ánh việc phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, công tác tự kiểm tra, thanh tra chưa thực sự hiệu quả; hành vi tham nhũng tuy đã bị xử lý hành chính, kỷ luật nhưng ít bị xử lý hình sự, việc công khai tài sản, thu nhập của cán bộ còn hạn chế.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng rất bức xúc về tình trạng lợi dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ; việc bổ nhiệm sai quy trình, thiếu và không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành và địa phương.

Cử tri đề nghị các cơ quan Đảng, Nhà nước ở các cấp, các ngành quyết tâm hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí kiên quyết xử lý những đảng viên, cán bộ, công chức có biểu hiện “suy thoái”, có hành vi tham nhũng, lãng phí, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu hay chuyển công tác.

Với những kiến nghị của cử tri về công tác cán bộ, Đoàn chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam, đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo thực hiện tổng rà soát công tác cán bộ, tập trung vào việc rà soát về tiêu chuẩn, chứng chỉ, bằng cấp và việc tuân thủ quy trình bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ ở mọi cấp, mọi ngành. Đồng thời triển khai nghiêm túc việc tuyển dụng cán bộ, công chức; đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định.

Bức xúc việc nhập khẩu thuốc của VN Pharma

Cử tri thể hiện sự lo lắng và bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ án nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma. Đồng thời Đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường y tế dự phòng, triển khai chặt chẽ các quy định về quản lý, đấu thầu thuốc và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Ngoài ra, cử tri cho rằng công tác quản lý, điều chỉnh, triển khai quy hoạch đô thị ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở một số thành phố lớn chưa thực sự hợp lý. Việc lập quy hoạch các khu đô thị, các dự án lớn thiếu khoa học, tình trạng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm với mật độ dân cư lớn trong khi hạ tầng chưa đồng bộ.

Cử tri, nhất là tại TP Hà Nội và TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo việc công khai và thực hiện nghiêm các quy hoạch đã được phê duyệt; rà soát, điều chỉnh các dự án lớn tại trung tâm các đô thị trước khi triển khai phải tổ chức lấy ý kiến người dân...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng