Cử tri đề nghị xử đúng người đúng tội vụ Đồng Tâm

TPO - Trước kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ IV HĐND thành phố Hà Nội về vụ việc Đồng Tâm, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đang tích cực điều tra, kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, sau Kỳ họp thứ IV HĐND thành phố Hà Nội, cử tri Mỹ Đức đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội đối với những đối tượng gây rối, bắt giữ trái phép 38 cán bộ, chiến sỹ tại xã Đồng Tâm để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và công khai để tránh lan truyền đến các địa phương khác trên cả nước.

Về vấn đề này, trong văn bản gửi đến HĐND thành phố, UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi xảy ra vụ việc cán bộ chiến sỹ của công an thành phố bị một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bắt giữ trái pháp luật từ ngày 15/4 đến 22/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã khẩn trương thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án số 129/QĐ-PC44 đối với vụ án hình sự “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra ngày 15/4/2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố đang tích cực điều tra, kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, mới đây, ngày 13/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã có thư kêu gọi các cá nhân liên quan vụ hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần tháng 4 ra đầu thú.

Trong thư nhấn mạnh, Cơ quan điều tra và VKSND Hà Nội sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật. Người che giấu, cản trở người có hành vi vi phạm pháp luật tự thú, đầu thú sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị khai trừ Đảng; 5 cán bộ khác của xã bị cảnh cáo, khiển trách do để xảy ra "điểm nóng" tại thôn Hoành vào tháng 4/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng