DMCA.com Protection Status

Cử tri kiến nghị sớm hoàn thành dự án mở rộng QL6

TPO - Chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sẽ diễn ra vào giữa tuần tới, sáng 14/5, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri huyện Chương Mỹ (Hà Nội).Tại đây, cử tri mong muốn Quốc hội quan tâm thúc đẩy hoàn thành các dự án an sinh xã hội cho người dân.

Đã 10 năm có dự án nâng cấp nhưng đến nay QL6 vẫn nhếch nhác. Ảnh: T.Đảng.
Đã 10 năm có dự án nâng cấp nhưng đến nay QL6 vẫn nhếch nhác. Ảnh: T.Đảng.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và thông báo kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Chương Mỹ đã kiến nghị Quốc hội quan tâm đến các vấn đề phát triển an sinh xã hội, trong đó có các dự án giao thông phục vụ đi lại, giảm ùn tắc ô nhiễm môi trường. Với tuyến QL6 đoạn Hà Đông - Xuân Mai, cử tri mong muốn sớm được đầu tư thi công nâng cấp cải tạo, mở rộng; Sớm quan tâm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu vượt nối đường Tố Hữu kéo dài qua đê Yên Nghĩa, quận Hà Đông đi sang xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Để nhân dân trong vùng không bị úng ngập và sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, cử tri cũng đề nghị quan tâm tạo điều kiện sớm đầu tư xây dựng nâng cấp lại Cống Rộc nằm trên trên địa bàn xã Đông Phương Yên.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, cử tri kiến nghị quan tâm đầu tư đồng bộ cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn; đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, tăng cường đầu tư cho bảo quản và chế biến, tạo điều kiện cho hình thành doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn, cho phép doanh nghiệp tích tụ ruộng đất, có chính sách hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng, chính sách tích tụ đất đai và vốn vay…  

Ông Dương Quang Thành - Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri. Cùng với đó, ông Thành cũng đã giải đáp làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm theo thẩm quyền, với các nội dung còn lại, ông Thành cho biết, được đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp để trình tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra vào thứ ngày 20/5 tới.

Trước đó, Tiền Phong đã có bài viết “Cửa ngõ phía Tây Hà Nội xập xệ: 2 nhiệm kỳ chưa xong thủ tục đầu tư” nêu tình trạng ùn tắc, xuống cấp như bị bỏ quên trên tuyến QL6. Cụ thể, năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để thành phố Hà Nội triển khai dự án cải tạo, nâng cấp theo hình thức chỉ định nhà đầu tư.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, đã có các nhà đầu tư được thành phố Hà Nội giao thực hiện dự án, như Tổng Cty Sông Đà; Liên danh Cty CP Đầu tư Louis Group; UBND quận Hà Đông (thi công đoạn Ba La - Chúc Sơn), UBND huyện Chương Mỹ (thi công đoạn qua thị trấn Chúc Sơn).

Tuy nhiên đến nay, mặc dù được chia nhỏ làm nhiều đoạn với nhiều nhà đầu tư khác nhau tham gia, nhưng đến nay thủ tục đầu tư tổng thể dự án vẫn chưa xong, nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện. Cơ quan được UBND thành phố Hà Nội giao tham mưu, hoàn thiện cơ chế chính sách để thi công dự án cải tạo QL6 là Sở KH&ĐT khi được phóng viên đề cập đến tiến độ hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án đều báo bận, nêu lý do để không trả lời.

Sau gần 1 tuần báo đăng bài, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị thành phố Hà Nội làm rõ và trả lời báo Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng